Ăn khoai lang tím giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Các nghiên cứu cho thấy những thay đổi về chế độ ăn uống – như giảm lượng thịt và tăng lượng tiêu thụ ngũ cốc, trái cây và rau có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Theo kết quả của một nghiên cứu mới, tăng lượng khoai lang tím, các loại trái cây và rau quả nhiều màu khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và nhiều bệnh khác.

khoai eqvb Ăn khoai lang tím giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Lợi ích sức khỏe từ khoai lang

Theo Medical News Today, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc bổ sung chế độ ăn giàu calo (HCD) với khoai lang tím đã làm giảm mức interleukin-6 (IL-6) – một loại protein lân cận với viêm sưng mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm tăng ung thư đại tràng.

Đồng tác giả nghiên cứu Jairam K.P. Vanamala, giáo sư ngành lương thực tại Đại học tiểu bang Pennsylvania (Mỹ), và các đồng nghiệp nói rằng kết quả này ủng hộ những nghiên cứu trước đó cho rằng chế độ ăn uống chủ yếu từ rau quả có ít nguy cơ ung thư đại tràng.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót 5 năm đối với ung thư ruột kết khoảng 92%. Đối với những bệnh nhân ung thư đại tràng đã di căn hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót 5 năm vào khoảng 11%.

Các nghiên cứu cho thấy những thay đổi về chế độ ăn uống – như giảm lượng thịt và tăng lượng tiêu thụ ngũ cốc, trái cây và rau có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Giáo sư Vanamala và nhóm nghiên cứu mở rộng những phát hiện này bằng cách làm sáng tỏ những loại trái cây và rau màu rực rỡ có thể đóng góp vào sức khỏe của đại tràng tốt hơn.

Giống như nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc, khoai lang tím có chứa chất dinh dưỡng có lợi ở mức độ cao hơn đáng kể so với những loại khoai trắng. Theo đó, khoai lang tím giàu axit phenolic và anthocyanins. Khoai trắng có thể có các hợp chất hữu ích, nhưng khoai lang tím có nồng độ hợp chất chống viêm, chống ô xy hóa cao hơn. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các hợp chất này có đặc tính chống ung thư.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm: “Sự phổ biến của các bệnh viêm tăng tiết mạn tính đang gia tăng trên toàn cầu, do đó, điều quan trọng là chúng ta phải can thiệp an toàn, hiệu quả, và giá cả phải chăng hoặc các chiến lược để giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tật”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *