Cách làm chè trôi gấc đẹp mắt thơm ngon cho mâm cúng Rằm Tháng Giêng

Màu đỏ của chè trôi gấc sẽ giúp Rằm tháng Giêng thêm ý nghĩa!

Chè trôi gấc trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người Việt thể hiện cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

che 09401 Cách làm chè trôi gấc đẹp mắt thơm ngon cho mâm cúng Rằm Tháng Giêng

Nguyên liệu làm chè trôi gấc

400 gr bột nếp

1 muỗng canh bột mì

Khoảng 8 – 9 hạt gấc

250-300 gr đậu xanh cà

1 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh đường

Nước đường:

Nước

Đường (tùy khẩu vị)

1 củ gừng nhỏ

Các bước làm chè trôi gấc

– Trộn bột nếp và bột mì. Cho hạt gấc vào bột và bóp đến khi hạt gấc hết phần đỏ bên ngoài thì bỏ hạt đi. Cho nước vào từ từ nhồi đến khi bột hơi ướt tay và dẻo. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.

– Sau 30 phút ta nhồi bột thêm lần nữa, nếu bột khô cho thêm nước, nhồi đều đến khi ngắt một phần bột cầm đưa lên thấy bột hơi chảy từ từ chậm xuống là bột vừa.

– Tiếp theo ta bắt đầu làm nhân. Cho đậu và nồi nấu cùng nước, nêm muối nấu đến khi đậu chín mềm (nước ngập gấp đôi đậu). Đến khi đậu chín mềm bung hết thì cho vào máy xay nhuyễn, rây lại để phần nhân được mịn. Cho phần đậu vừa rây vào chảo chống dính, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đường và sên trên lửa vừa đến khi nhân dẻo hơi sền sệt, để nhân nguội sẽ khô vừa. Khi nhân nguội vo viên nhỏ.

– Chia bột thành các viên tròn vừa, ấn hơi dẹp. Cho viên nhân vào phía dưới ở giữa vỏ và đưa lên dùng tay xoay tròn để vỏ chảy xuống bao quanh nhân. Đến khi vỏ bao kín nhân dùng tay túm vỏ lại và ngắt bỏ phần bột dư, để vào khay. Làm như viên chè sẽ đều giữa nhân và vỏ khi nấu xong.

– Nấu một nồi nước sôi để luộc viên chè. Khi nước sôi, dùng tay vo viên chè vừa làm xong cho tròn và thả vào nước. Khi viên chè nổi lên thì vớt vào thau nước lạnh.

– Nấu nước đường. Thắng đường cùng chút nước đến khi hơi vàng thì cho thêm nước, gừng thái sợi vào nấu đến khi sôi thì cho viên chè vào. nấu thêm 5 – 7 phút nữa là được.

Ăn cùng mè hoặc nước cốt dừa rất ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *