Cận thị ngày càng có xu hướng trong gia đình


Cận thị là một điều kiện tầm nhìn chung, trong đó có thể nhìn thấy các vật thể gần một cách rõ ràng, nhưng đối tượng ở xa hơn là mờ.

Cận thị có thể phát triển dần dần hoặc nhanh chóng, thường xấu đi trong thời thơ ấu và niên thiếu. Cận thị có xu hướng trong gia đình.

171425 1 Cận thị ngày càng có xu hướng trong gia đình

Cận thị là một điều kiện tầm nhìn chung, trong đó có thể nhìn thấy các vật thể gần một cách rõ ràng, nhưng đối tượng ở xa hơn là mờ.

Mức độ cận thị xác định khả năng để tập trung vào vật thể ở xa. Những người bị cận thị nặng có thể thấy rõ các đối tượng chỉ là một vài inch, trong khi những người bị cận thị nhẹ có thể thấy rõ ràng một số đối tượng.

Cận thị có thể phát triển dần dần hoặc nhanh chóng, thường xấu đi trong thời thơ ấu và niên thiếu. Cận thị có xu hướng trong gia đình.

Khám mắt cơ bản có thể xác nhận cận thị. Có thể dễ dàng đúng các điều kiện với kính hoặc kính áp tròng. Một tùy chọn khác điều trị cận thị là phẫu thuật.

Nguyên nhân bị cận thị

Cận thị là một loại tật khúc xạ. Điều đó có nghĩa không thể nhìn thấy rõ ràng bởi vì ánh sáng đi vào mắt không uốn cong (khúc xạ) đúng cách.

Tầm nhìn bình thường

Để tập trung những hình ảnh nó thấy, mắt dựa vào hai phần quan trọng:

Các giác mạc, bề mặt rõ ràng trước mắt.

Các ống kính, một cấu trúc rõ ràng trong mắt mà thay đổi hình dạng để giúp các đối tượng tập trung.

Trong một con mắt hoàn toàn, mỗi hình tập trung vào những yếu tố này có một đường cong hoàn hảo mịn như bề mặt của một quả bóng. Giác mạc và ống kính với độ cong như bẻ cong (khúc xạ) tất cả ánh sáng đến theo cách như vậy là để tạo ra một hình ảnh mạnh tập trung vào võng mạc, ở phía sau mắt.

Một lỗi khúc xạ

Tuy nhiên, nếu giác mạc hoặc ống kính không đồng đều và nhẹ nhàng uốn cong, tia sáng khúc xạ không đúng, và có tật khúc xạ. Cận thị là một loại tật khúc xạ. Cận thị có thể xảy ra khi giác mạc cong quá nhiều hoặc khi mắt dài hơn bình thường. Thay vì tập trung chính xác trên võng mạc, ánh sáng tập trung ở phía trước của võng mạc, kết quả là xuất hiện mờ cho các đối tượng ở xa.

Các lỗi khúc xạ

Ngoài cận thị, các lỗi khác khúc xạ bao gồm:

Viễn thị (hyperopia). Điều này xảy ra khi giác mạc là cong quá ít hoặc mắt ngắn hơn từ trước ra sau hơn bình thường. Hiệu ứng này là đối diện của cận thị. Ánh sáng được tập trung ngoài phía sau mắt, làm cho các đối tượng gần đó mờ. Thường có thể nhìn thấy rõ các đối tượng xa xôi.

Loạn thị. Điều này xảy ra khi giác mạc là cong dốc hơn theo một hướng khác. Loạn thị làm mờ tầm nhìn. Thông thường, những hình ảnh nhìn thấy sẽ bị mờ hơn theo một hướng khác. Ví dụ, hình ảnh theo chiều ngang có thể được nhiều hơn từ tập trung hơn là các hình ảnh theo chiều dọc hoặc chéo.

Khắc phục và phòng chống cận thị

Mặc dù không thể ngăn ngừa cận thị, có thể giúp bảo vệ đôi mắt và tầm nhìn. Thực hiện theo các bước sau:

Kiểm tra mắt. Bất kể nhìn thấy như thế nào, kiểm tra mắt thường xuyên cho các vấn đề.

Kiểm soát bệnh mãn tính. Điều kiện nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao, có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn nếu không nhận được điều trị thích hợp.

Nhận biết các triệu chứng. Đột ngột mất thị giác ở một mắt, mờ đột ngột hoặc mờ mắt, ánh sáng nhấp nháy, đốm đen, hoặc quầng hoặc cầu vồng xung quanh đèn có thể báo hiệu một vấn đề mắt nghiêm trọng, chẳng hạn như xuất huyết mắt hoặc bong võng mạc, đòi hỏi phải chăm sóc y tế khẩn cấp. Các triệu chứng tương tự có thể được gây ra bởi các vấn đề y tế nghiêm trọng khác, như bệnh tăng nhãn áp cấp tính hoặc đột quỵ. Nói chuyện với bác sĩ ngay nếu gặp những triệu chứng này.

Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Đeo kính mát cả hai khối tia tử ngoại A (UVA) và (cực tím UVB) bức xạ B. Điều này đặc biệt quan trọng nếu dành nhiều giờ dưới ánh mặt trời hoặc đang dùng thuốc theo toa làm tăng độ nhạy cảm với tia cực tím.

Ăn thức ăn lành mạnh. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả, trong đó có hiển thị để tăng cường sức khỏe mắt. Hãy thử thực phẩm có chứa vitamin A và beta carotene như cà rốt. Rau lá xanh đậm và cá cũng có thể đặc biệt hữu ích cho sức khỏe của mắt.

Không hút thuốc. Cũng như hút thuốc là không tốt cho phần còn lại của cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con mắt.

Sử dụng kính. Kính tối ưu hóa tầm nhìn. Có bài kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo rằng toa kính là đúng.
Sử dụng ánh sáng tốt. Sử dụng ánh sáng thích hợp cho tầm nhìn tối ưu.

Phòng chống

Mặc dù một số nỗ lực khoa học đã được thực hiện để ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của cận thị, có nhiều cách không được chứng minh để ngăn chặn tình trạng xảy ra hoặc tiến triển.

Phương pháp điều trị cận thị

Mục tiêu của điều trị cận thị là để giúp ánh sáng tập trung vào võng mạc thông qua việc sử dụng các ống kính hiệu chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Sửa chữa ống kính

Đeo kính xử lý khắc phục cận thị bằng cách chống lại việc tăng độ cong của giác mạc hoặc tăng chiều dài của mắt. Các loại ống kính hiệu chỉnh bao gồm:

Kính đeo mắt. Kính mắt đến trong nhiều phong cách và rất dễ sử dụng. Kính đeo mắt có thể sửa một số vấn đề tầm nhìn cùng một lúc, chẳng hạn như cận thị và loạn thị. Kính đeo mắt có thể là giải pháp kinh tế nhất và dễ sửa chữa nhất.

Ống kính. Liên hệ nhiều loại kính áp tròng có sẵn – cứng, mềm, mặc mở rộng, dùng một lần, cứng nhắc khí thấm (RGP) và bifocal. Hãy hỏi bác sĩ mắt về những ưu khuyết điểm của mình và và những gì có thể tốt nhất.

Phẫu thuật khúc xạ

Điều trị này sửa chữa cận thị bằng cách định hình lại độ cong của giác mạc. Phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

Laser hỗ trợ tại chỗ keratomileusis (LASIK). LASIK là một thủ tục trong đó bác sĩ nhãn khoa sử dụng một dụng cụ gọi là keratome hoặc laser đặc biệt được gọi là một laser femto giây để thực hiện một vòng tròn, cắt mỏng khớp nối vào giác mạc. Bác sĩ phẫu thuật mắt sau đó sử dụng một loại laser, gọi là laser Excimer, để loại bỏ các lớp từ trung tâm của giác mạc để làm phẳng mái vòm hình dạng của nó.

Laser hỗ trợ keratomileusis subepithelial (LASEK). Thay vì tạo một flap ở giác mạc, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một nắp bảo vệ chỉ trong của vỏ mỏng giác mạc (biểu mô). Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một laser Excimer để định hình lại lớp bên ngoài của giác mạc và san bằng độ cong của nó và sau đó đặt lại vị trí nắp biểu mô. Để khuyến khích chữa bệnh, một ống kính liên hệ với băng được đeo vài ngày sau khi thủ tục này.

Chiết quang keratectomy (PRK). Quá trình này cũng tương tự như LASEK, ngoại trừ bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các biểu mô. Nó sẽ mọc lại tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc. Giống như LASEK, PRK đòi hỏi việc sử dụng một ống kính liên hệ với băng sau thủ thuật.

Cấy ghép buồng trước ống kính nội nhãn (IOL). Những thấu kính này được phẫu thuật cấy ghép vào mắt, ống kính trước tự nhiên của mắt. Có thể là một lựa chọn cho những người vừa đến cận thị nặng, mặc dù các ống kính này hiện không có sự chấp thuận của Cục Quản lý Dược Thực phẩm và chỉ duy nhất cho điều trị cận thị. IOL cấy ghép hiện không được coi là một lựa chọn điều trị chính thống.

Tất cả các ca phẫu thuật mắt có một số mức độ rủi ro, và các biến chứng có thể từ các thủ tục này bao gồm nhiễm trùng mắt, sẹo giác mạc, giảm thị lực và sai số trực quan, chẳng hạn như nhìn thấy quầng sáng quanh đèn chiếu sáng vào ban đêm. Thảo luận về tiềm năng rủi ro với bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *