Chỉ số men gan bao nhiêu là đáng báo động?

Khi đi xét nghiệm máu, bạn sẽ thấy các chỉ số sau về men gan, bao gồm: AST, ALT, GGT và APĐối với các chỉ số AST, ALT, GGT tăng cao từ 1-2 lần được cho là ở mức độ nhẹ, tăng từ 2-5 lần là mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

Trong gan có hệ thống enzyme hoàn chỉnh thực hiện hoạt động tổng hợp và chuyển hóa chất, gọi chung là men gan. Chỉ số men gan báo hiệu tình trạng sức khỏe xuống cấp. Vậy bao nhiêu là cao?

Ban co bietChi so men gan bao nhieu la cao 1 Chỉ số men gan bao nhiêu là đáng báo động?

Chỉ số men gan bao nhiêu là cao?

Khi đi xét nghiệm máu, bạn sẽ thấy các chỉ số sau về men gan, bao gồm: AST, ALT, GGT và AP. Các chỉ số men gan này được cho là bình thường khi:

– Chỉ số AST (hay còn gọi là chỉ số SGOT) trong mức 20-40 UI/L

– Chỉ số ALT (hay còn gọi là chỉ số SGPT) trong khoảng 20-40 UI/L

– Chỉ số GGT ở mức từ 3-60 UI/L

– Chỉ số AP vào khoảng 35-115 UI/L

Đối với các chỉ số AST, ALT, GGT tăng cao từ 1-2 lần được cho là ở mức độ nhẹ, tăng từ 2-5 lần là mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

Trong đó 2 chỉ số GGT và AP được gọi là men gan mật. Khi 2 chỉ số men gan này tăng có thể là biểu hiện của tắc mật hoặc viêm đường mật.

Nguyên nhân làm tăng cao nồng độ 2 chỉ số trên, thậm chí có thể tăng gâp 10 lần giá trị bình thường là:

– Xơ gan mật

– Bệnh gan nhiễm mỡ

– Viêm đường mật xơ hóa

– Bệnh gan do rượu, u gan

– Bệnh gan do thuốc…

– Sử dụng rượu, bia, thuốc lá

Khi những chỉ số trên tăng cao vượt mức quy định, đó là lúc báo hiệu: gan đã bị tổn thương nặng nề. Và việc làm lúc này là nhập viện và tiến hành điều trị.

Phải làm gì khi men gan tăng cao

Khi chỉ số men gan tăng cao, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học và phụ hợp hơn:

– Bạn cần tuyệt đối nói không với rượu bia, thuốc lá – những chất độc hại đại kỵ của gan.

– Chế độ ăn uống cũng rất quan trong. Hãy áp dụng chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất cần thiết cho quá trình tái tạo mô gan như lysin trong tảo spirulina, lecithin trong đậu nành… Không nên ăn da, mỡ động vật, các món ăn chiên xào.

– Kháng thể chống viêm gan được tổng hợp với vận tốc nhanh gấp 3-5 lần bình thường trong giấc ngủ. Do vậy bạn cần thiết phải hạn chế làm việc quá sức. Kết hợp vận động thể thao cũng rất tốt cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *