Chớ dại mà bôi thuốc viêm da chứa corticoid cho con nữa, đang hại con mà không hay đó

Theo các chuyên gia, thuốc chứa corticoid được sử dụng rộng rãi trong y tế, giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều bệnh. Tuy nhiên, độc tính của chất này rất mạnh, vì thế liều lượng và cách sử dụng cần rất thận trọng, đặc biệt là khi sử dụng cho trẻ.

Corticoid chất chống viêm cực mạnh, được nhiều bà mẹ sử dụng để bôi cho con khi bị chàm sữa, mụn ngứa, hay viêm da, dị ứng.

Gần đây, các bác sĩ da liễu thường xuyên tiếp nhận các ca bệnh biến chứng do sử dụng thuốc chứa corticoid để bôi các bệnh ngoài da cho trẻ như chàm, viêm da, hăm da… Nguyên nhân là do phụ huynh quá lạm dụng thuốc chứa corticoid để bôi cho trẻ.

43ef6be6 a04b 4e54 a08d 437da0df5c6b3 120613 Chớ dại mà bôi thuốc viêm da chứa corticoid cho con nữa, đang hại con mà không hay đó
Nhiều mẹ lạm dụng thuốc chứa corticoid để bôi cho con

Theo các chuyên gia, Corticoid là loại dược phẩm chống viêm mạnh, có tác dụng trong các bệnh tự miễn nhưng lại được xếp vào loại chất độc bảng B theo phân loại của Bộ Y tế bởi rất nhiều tác dụng phụ và có khả năng gây tai biến nặng khi sử dụng kéo dài.

Nguy hiểm là loại thuốc này rất hiệu nghiệm, sau khi bôi các triệu chứng viêm da biến mất rất nhanh. Nhiều mẹ thấy vậy nên thường xuyên bôi cho con. Loại thuốc này lại bày bàn rất sẵn tại các hiệu thuốc với giá thành rẻ và dễ mua.

Tuy nhiên việc lạm dụng corticoid để điều trị các bệnh ngoài da có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm như teo da, rạn da, xuất huyết dưới da, khiến vết thương lâu lành, gây phát ban trứng cá đỏ, tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm nấm, ký sinh trùng, nhiễm virus…

Trường hợp biến chứng nặng hơn, người bệnh có thể bị ảnh hưởng tới tim mạch, tăng huyết áp, ảnh hưởng đến hệ nội tiết gây ức chế trục dưới đồi tuyến yên – thượng thận, chứng rậm lông… Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa gây loét dạ dày, viêm tụy tạng, đái tháo đường… Ảnh hưởng tới thị giác, có thể gây tăng nhãn áp cường…

Đối với trẻ nhỏ, nguy cơ biến chứng và tác dụng phụ càng rõ ràng hơn, bởi làn da của bé còn rất mỏng manh. Khi mẹ bôi thuốc những lần đầu tiên tác dụng rất nhanh và hiệu quả. Nhiều mẹ thấy vậy lại cất thuốc đi, lần sau bé bị lại mang ra bôi tiếp. Cứ như vậy thuốc được sử dụng trong thời gian dài, tích tụ trong cơ thể trẻ và âm thầm phá hoại cơ thể con.

Theo các chuyên gia, thuốc chứa corticoid được sử dụng rộng rãi trong y tế, giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều bệnh. Tuy nhiên, độc tính của chất này rất mạnh, vì thế liều lượng và cách sử dụng cần rất thận trọng, đặc biệt là khi sử dụng cho trẻ.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, loại thuốc này không nên sử dụng trên các vùng da bị tổn thương, nhiễm trùng, nhiễm nấm hay loét da, không bôi trên vùng da lớn và hạn chế sử dụng cho phụ nữ có thai, trẻ em dưới 12 tuổi. Đặc biệt, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc chứa corticoid, nếu cần thiết phải sử dụng cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu phát hiện các tác dụng phụ khi sử dụng loại thuốc này cần ngưng sử dụng ngay và đến bệnh viện để điều trị sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *