Chữa trị bệnh trĩ ở trẻ cần lưu ý những gì ?

Trẻ em cũng nằm trong số những đối tượng có khả năng mắc bệnh trĩ, đã có nhiều trường hợp trẻ gặp phải tình trạng này.

Rất nhiều người nghĩ trẻ em không thể mắc bệnh trĩ, nhưng trên thực tế điều này vẫn đang xảy ra và gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe, cuộc sống của các bé.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do sự phình dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Khi tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém, máu đi đến đây sẽ không lưu thông được, ứ đọng làm cho tĩnh mạch bị dãn, phình ra.

Bệnh trĩ ở trẻ em là do đâu?

Trẻ em cũng nằm trong số những đối tượng có khả năng mắc bệnh trĩ, đã có nhiều trường hợp trẻ gặp phải tình trạng này. Bệnh trĩ xảy ra ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn là từ chế độ ăn uống không hợp lý, vệ sinh kém. Đặc biệt là trong giai đoạn của trẻ, các cơ hậu môn đang phát triển nên tương đối yếu và mối liên hết giữa trực tràng và hậu môn dễ bị di động lên phía trên.

tri2 Chữa trị bệnh trĩ ở trẻ cần lưu ý những gì ?

Nếu để trẻ ngồi bô, bồn cầu quá lâu sẽ gây áp lực trong bụng, áp lực để trực tràng bị ép xuống và dễ dàng bị lòi ra ngoài. Ngoài ra, ở trẻ em, sau khi đi vệ sinh hậu môn sẽ không tự co lại được nhiều nên trực tràng dễ bị rơi xuống và dễ dẫn đến bệnh trĩ.

Những biểu hiện của bệnh trĩ

Tuổi còn nhỏ nhưng nếu mắc phải căn bệnh này, trẻ cũng phải chịu những cảm giác ngứa và nóng, rát vùng hậu môn rất khó chịu. Đặc biệt là đi vệ sinh cảm thấy đau, đôi khi xuất hiện chảy máu, nếu bệnh nặng sẽ chảy máu nhiều. Nếu trẻ mặc chứng táo bón thường xuyên sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn và có thể dẫn đến các biến chứng như chảy máu gây viêm, nhiễm trùng, phù thũng…

Cách phòng ngừa và điều trị

– Táo bón là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ ở trẻ em. Vì thế, cha mẹ cần tập cho trẻ có thói quen đại tiện đúng giờ, kiên trì cho trẻ ngồi vào bô khoảng 10-15 phút. Sau vài tuần, trẻ sẽ có phản xạ. Cần kết hợp có chế độ ăn uống tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau cần, hẹ… kết hợp hoa quả (cam, bưởi, đặc biệt là chuối); uống nước đun sôi để ấm.

– Cho trẻ uống một chút nước mật ong vào sáng sớm, mỗi lần uống không ít hơn 60 ml và pha bằng nước sôi sẽ rất tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa của bé.

– Các bé cần có chế độ ăn uống hợp lý, các mẹ cần lưu ý tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn. Hãy thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

– Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần. – Giữ gìn vệ sinh của hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, …để cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh.

– Khi trẻ bị táo bón, hãy xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng, bằng cách cho trẻ nằm ngửa trên giường rồi dùng phần gốc bàn tay phải áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa, xoay, day, đẩy như vậy rồi lại tiến hành theo chiều tuần tự ngược lại. Không làm nặng tay quá và mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được. Sau đó, tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 – 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị. Cha mẹ lưu ý, ở trẻ nhỏ đôi khi hay gặp bệnh sa trực tràng có biểu hiện rất giống với bệnh trĩ, vì vậy khi trẻ có các biểu hiện như chảy máu, khối sa đỏ tươi, thì có lẽ trẻ đã bị bệnh sa trực tràng. Vì thế hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *