Có những dấu hiệu này cần đi khám gan ngay lập tức kẻo hối không kịp

Khi thấy sắc mặt dần chuyển sang màu đen, bạn cần đi khám gan để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh lý.

Khi thấy cơ thể có 1 trong những dấu hiệu này hãy đi khám gan ngay lập tức kẻo hối thì đã muộn – nhớ chú ý ngay.

Mặt sạm đen

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu sắt. Đây cũng là lý do khiến cơ quan này trở thành nơi sắt tích tụ trong cơ thể. Khi các tế bào gan bị tổn thương, sắt từ trong tế bào sẽ chảy vào mạch máu, khiến nồng độ sắt trong máu tăng cao, dẫn tới tình trạng da mặt chuyển sang màu đen.

Triệu chứng này thường xảy ra ở nam giới và phụ nữ đã mãn kinh. Bởi vậy, khi thấy sắc mặt dần chuyển sang màu đen, bạn cần đi khám gan để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh lý.

co the co dau hieu nay di kham gan ngay lap tuc keo hoi khong kip Có những dấu hiệu này cần đi khám gan ngay lập tức kẻo hối không kịp
Ảnh minh họa.

Màu sắc phân, nước tiểu

Hầu hết chúng ta có xu hướng bỏ qua việc quan sát màu sắc của phân và nước tiểu. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn cần quan sát chúng đều đặn bởi đây là dấu hiệu của căn bệnh nào đó, trong đó có bệnh về gan. Nếu nước tiểu của bạn tối màu, sủi bọt kèm theo phân lỏng và nhợt nhạt thì nên cẩn trọng. Tốt nhất bạn nên đi kiểm tra gan để được tầm soát.

Trào ngược axit

Trào ngược axit là bình thường nếu xảy ra một vài lần sau khi ăn thực phẩm không lành mạnh. Tuy nhiên, bạn thường xuyên gặp dấu hiệu này kết hợp với buồn nôn thì đây là cảnh báo gan đang bị tổn thương.

Ngứa

Bạn bị ngứa trầm trọng mặc dù không có dị ứng hoặc các vấn đề về da, tức cơ thể báo hiệu gan đang gặp tổn thương. Đây là lúc bạn cần đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Uống rượu dễ say

Một số người bình thường sở hữu tửu lượng rất tốt, nhưng càng ngày càng nhanh có cảm giác “say” khi uống rượu hoặc các đồ uống có cồn khác. Sự trượt dốc không phanh của tửu lượng chính là một trong những dấu hiệu cho thấy công năng gan đang ngày càng suy giảm, làm ảnh hưởng tới khả năng phân giải cồn trong cơ thể.

Vết thương lâu lành, dễ nhiễm trùng

Ngoài những công năng kể trên, gan còn đóng vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chức năng gan bị suy yếu đồng nghĩa với việc khả năng tái tạo của da bị cản trở. Bên cạnh đó, khi “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể gặp phải vấn đề bất thường, chức năng giải độc cũng theo đó suy giảm, dẫn tới tình trạng vết thương lâu lành, dễ mưng mủ, nhiễm trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *