Dấu hiệu cảnh báo khả năng bạn đã bị viêm xoang mũi.

0
12

Thời tiết chuyển mùa là lúc nhiều người dễ gặp phải bệnh viêm mũi xoang. Tuy nhiên, bệnh lại có những biểu hiện dễ nhầm lẫn với các bệnh vặt thông thường nên khiến nhiều người chủ quan bỏ qua.
Những lúc giao mùa, khi thời tiết nắng mưa thất thường cũng là thời điểm thuận lợi cho vi khuẩn, virus sinh sôi, phát triển, từ đó gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt trong đó là bệnh viêm mũi xoang. Các bác sĩ cũng nhận định rằng, căn bệnh này có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường gặp nhất là khi thời tiết chuyển mùa. Do vậy, bạn cần nắm rõ một số triệu chứng phổ biến của bệnh để chủ động phòng tránh ngay từ sớm.

1

Ngứa mũi
Tình trạng ngứa mũi là một dấu hiệu thường gặp của những người mắc bệnh viêm mũi xoang. Cơn ngứa mũi thường xảy ra bất chợt và đi kèm với tình trạng ngứa cả mũi, mắt, bên trong họng, hoặc cả vùng ngoài da như vùng cổ, vùng ống tai ngoài…

2

Chảy nước mũi thường xuyên
Nếu gặp phải tình trạng chảy nước mũi, đi kèm với hiện tượng hắt hơi hoặc sau hắt hơi thì không nên chủ quan bỏ qua vì đó là một triệu chứng phổ biến của bệnh viêm mũi xoang. Bên cạnh đó, nước mũi sau khi chảy ra thường có dịch nhầy trong. Sau vài ngày, nếu kèm theo bội nhiễm thì nước mũi sẽ có dịch nhầy đục.

3

Hắt hơi thường xuyên
Đây là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh viêm mũi xoang. Người bệnh không chỉ gặp phải tình trạng hắt hơi đột ngột mà còn kéo liên tục cả tràng dài nhiều phút. Thậm chí còn thường xuyên bị tái phát trong đợt dị ứng nên tuyệt đối không được chủ quan xem thường.

4

Tắc ngạt mũi
Khi nước mũi chảy nhiều và sự phù nề của niêm mạc sẽ làm cho bạn bị ngạt mũi ở cả hai bên, có khi là ngạt hoàn toàn, gây ra tình trạng khó thở. Thường khi gặp phải triệu chứng này, bạn sẽ phải thở thông qua đường miệng nên gặp khó khăn trong giao tiếp hàng ngày.

5

Đau rát mũi
Ngoài những biểu hiện trên, người bệnh còn có thể gặp phải tình trạng ngạt cứng trong mũi, gây đau rát, khó chịu ở vùng mũi cũng như khắp cơ thể, từ đó làm giảm năng suất làm việc trong ngày. Bên cạnh đó, có nhiều người còn gặp phải tình trạng rối loạn vân mạch ở vùng mặt.
Phải làm gì để phòng tránh bệnh viêm mũi xoang từ sớm?
– Không tắm nước lạnh vào sáng sớm và tối muộn.
– Đeo khẩu trang trước khi ra đường.
– Vệ sinh họng, miệng sạch sẽ trong ngày.
– Uống thuốc theo đơn kê từ bác sĩ chuyên khoa.
– Uống các loại trà thảo mộc có tính ấm, tính kháng sinh tự nhiên như thương nhĩ tử, kim ngân hoa, phòng phong…
– Tránh uống các loại đồ chứa cồn.
– Ăn nhiều trái cây và rau xanh.
theo Helino Nguồn: afamily.vn

LEAVE A REPLY