Dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa dễ nhầm lẫn với đau bụng thông thường


Viêm ruột thừa là tình trạng sưng và nhiễm trùng của ruột thừa. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ và gây tràn mủ ra khu vực xung quanh, đe dọa tới tính mạng.

Cách nhận biết đau ruột thừa các bạn nên tham khảo ngay để kịp thời xử lý vì do triệu chứng của viêm ruột thừa gần giống các căn bệnh khác nên khó có thể nhận biết rõ ràng.

Viêm ruột thừa là tình trạng sưng và nhiễm trùng của ruột thừa. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ và gây tràn mủ ra khu vực xung quanh, đe dọa tới tính mạng. Dưới đây là các cách nhận biết đau ruột thừa giúp bạn kịp thời xử trí.

Ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một túi nhỏ nhô ra hình con giun của manh tràng (đoạn đầu của ruột già), dài khoảng vài cm. Nó nằm ở phần dưới phải của ổ bụng. Viêm ruột thừa (appendicitis) là sự viêm của ruột thừa.

viem ruot thua Dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa dễ nhầm lẫn với đau bụng thông thường

Nguyên nhân gây bệnh đau ruột thừa

Nguyên nhân của sự viêm này thường là nhiễm trùng sau nơi tắc nghẽn của ruột thừa. Ðiều này có thể do một mảnh phân cứng (sỏi phân) mắc kẹt ở ruột thừa. Thêm vào đó, mô bạch huyết ở ruột thừa trở nên bị viêm và gây tắc ruột thừa. Ở nhiều trường hợp, nguyên nhân viêm cụ thể vẫn không được biết.

Khác với các tổn thương do chấn thương, viêm ruột thừa là nguyên nhân đau bụng thường gặp nhất cần phải phẫu thuật cấp cứu. Phần lớn các trường hợp viêm ruột thừa xuất hiện ở lứa tuổi từ 11 đến 20, mặc dù nó có thể xuất hiện ở tất cả các nhóm tuổi.

Dấu hiệu đau ruột thừa

Đau bụng: Dấu hiệu nhận biết đầu tiên của bệnh đau ruột thừa là đau bụng, những cơn đau thắt ở bụng có thể kéo dài trong nhiều giờ. Cơn đau làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn, bạn sẽ không thể làm gì với cơn đau bụng này. Cơn đau thường xuất hiện tập trung quanh vùng rốn và vùng bụng dưới bên phải, bởi đây cũng chính là vị trí của ruột thừa trong cơ thể.

Khi xuất hiện những cơn đau, đa phần bệnh nhân đều không biết mình mắc bệnh đau ruột thừa mà chỉ ngộ nhận là chứng đau bụng thông thường. Vì cơn đau bụng không cố định một chỗ mà có thể lan từ rốn, thượng vị đến ổ bụng dưới, phía bên phải do những chuyển động của đường ruột sẽ làm thay đổi bị trí đau bụng. Đa số những cơn đau bụng đều âm ỉ, khi bị nặng thì mới xuất hiện cơn đau dữ dội. Có người xuất hiện cơn đau ở vùng rốn, có người ở bên phải nhưng có người cơn đau xuất hiện ở gần giữa bụng.

Ăn không ngon: Khi bị đau ruột thừa đa phần người bệnh sẽ mất cảm giác ngon miệng, không thấy đói bụng, kèm theo là cảm giác buồn nôn. Mặt khác, do những cơn đau bụng hoành hành nên người bệnh sẽ cảm giác ăn không ngon miệng, không muốn ăn.

Thay đổi đại tiện: Vì viêm ruột thừa tương tự với các rối loạn tiêu hóa, bạn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, cần đi khám bác sĩ ngay nếu như triệu chứng này kèm theo các triệu chứng khác kể trên.

Co cứng thành bụng: Co cứng thành bụng là một dấu hiệu của viêm ruột thừa khi kết hợp với các dấu hiệu khác. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường xảy ra sau đau bụng và bạn không nên chờ cho tới khi chúng xuất hiện. Nhớ là đau sẽ tăng dần và ruột thừa có thể bị vỡ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bị sốt: Thông thường những người bị viêm đau dạ dày khi đau ruột thừa sẽ xuất hiện các cơn sốt, người bệnh sẽ bỏ ăn, cơ thể mệt mỏi rất khó chịu.

Các triệu chứng của hiện tượng đau ruột thừa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Thủng ruột thừa, nhiễm trùng huyết hay tắc ruột có thể gây nguy hại đến tính mạng người bệnh. Vì thế khi có các biểu hiện trên tốt nhất nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh bệnh đau ruột thừa

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm, đau ruột thừa nhưng nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là do tình trạng tắc nghẽn ở đường thông giữa ruột già với ruột thừa, có thể là do bị tích tụ chất nhầy lẫn chất thải. Để phòng tránh bệnh đau ruột thừa bạn có thể thực hiện những việc sau:

– Nên bổ sung nhiều rau trong các bữa ăn hàng ngày của bạn để tăng cường lượng dịch nhầy, hạn chế bớt sự tích tụ phân ở ruột già. Bạn cũng nên ăn nhiều tỏi, vì trong tỏi có chứa nhiều thành phần kháng viêm, tốt cho hệ tiêu hóa.

– Bảo vệ đường ruột bằng cách uống nhiều nước mỗi ngày, khi uống nhiều nước sẽ có tác dụng làm sạch đường ruột, tăng cường lưu thông đường ruột hiệu quả.

– Bạn cũng nên ăn các loại thực phẩm như: đậu xanh, dưa leo, củ cải… đây đều là những loại thực phẩm có tác dụng làm sạch ống tiêu hóa rất tốt.

Hy vọng với cách nhận biết đau ruột thừa sớm bạn sẽ phát hiện và can thiệp kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm như: thủng ruột thừa, nhiễm trùng huyết hay tắc ruột có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *