Đau thần kinh toạ – Nguyên nhân do đâu ?

Đau thần kinh tọa khác đau lưng? Đau lưng rất phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng nhưng đó không phải là đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa thường do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, đôi khi kèm theo tê, yếu chân hoặc teo cơ. Đặc điểm đặc trưng của đau thần kinh toạ là xuất phát từ thắt lưng và lan xuống dưới chân.

Đau từ thắt lưng lan xuống mông và chân thường là dấu hiệu đau thần kinh tọa. Ngồi nhiều, làm nặng hoặc đi lại nhiều, cảm giác đau sẽ tăng lên.

1 112842 Đau thần kinh toạ   Nguyên nhân do đâu ?

Đau thần kinh toạ là một cơn đau phát ra từ lưng lan xuống mông và chân; nó là do kích ứng thần kinh. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh to nhất của cơ thể, do các rễ thần kinh của vùng thắt lưng hợp lại mà thành. Ngồi nhiều, làm nặng hoặc đi lại nhiều, cảm giác đau sẽ tăng lên. Thông thường người ta sẽ bình phục sau cơn đau thần kinh tọa mà không có phẫu thuật.

Triệu chứng: Đau ở thắt lưng lan ra đến hông, mông và chân là triệu chứng phổ biến nhất của chứng đau thần kinh tọa. Đôi khi cơn đau tồi tệ hơn khi cúi lưng, ho, ngồi, hoặc hắt hơi. Đau thần kinh cũng có thể gây ngứa ran, tê hoặc yếu chân. Triệu chứng có thể xảy ra nhanh và kéo dài trong vài tuần.

Đau thần kinh tọa khác đau lưng? Đau lưng rất phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng nhưng đó không phải là đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa thường do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, đôi khi kèm theo tê, yếu chân hoặc teo cơ. Đặc điểm đặc trưng của đau thần kinh toạ là xuất phát từ thắt lưng và lan xuống dưới chân.

Ai có thể bị đau thần kinh tọa? Chứng đau thần kinh toạ thường gặp khi chúng ta đến tuổi trung niên. Mang thai cũng có thể dẫn đến chứng đau thần kinh tọa do áp lực trực tiếp lên dây thần kinh do tử cung mở rộng. Các nguyên nhân khác của đau thần kinh tọa là thoái hoá cột sống và thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Nguyên nhân: Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến của chứng đau thần kinh tọa. Đĩa đệm giữa xương sống dễ suy yếu và bị thương khi chúng ta già đi. Các đĩa suy yếu gây ra áp lực trực tiếp vào dây thần kinh trong ống tủy sống. Lúc này chỉ một gắng sức nhẹ cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân: hẹp cột sống. Thoái hóa đốt sống cột sống có thể dẫn đến thu hẹp cột sống. Điều này có thể dẫn đến áp lực lên rễ thần kinh cột sống hình thành dây thần kinh toạ. Rối loạn thần kinh có thể là một triệu chứng của hẹp cột sống.

Nguyên nhân: khối u tuỷ sống. Các khối u là những nguyên nhân hiếm gặp của chứng đau thần kinh tọa, điều này xảy ra khi chúng đặt áp lực trực tiếp lên dây thần kinh sụn hoặc các rễ thần kinh.

Hội chứng piriformis (hay còn gọi là cơ hình quả lê) cũng là một trong số các nguyên dân gây nên đau dây thần kinh tọa. Piriformis hội chứng hay còn được gọi là hội chứng “đau ở mông” do các piriformis (hoặc lớn cơ bắp bên trong mông của bạn) được kích thích nở ra và ép vào dây thần kinh hông của bạn gây ra các cơn đau.

Bạn sẽ bị sốc với mẹo trẻ hóa daBạn sẽ bị sốc với mẹo trẻ hóa daNăm này tôi 35 tuổi nhưng vẻ bề ngoài như 20! Tôi chỉ làm như nàyNăm này tôi 35 tuổi nhưng vẻ bề ngoài như 20! Tôi chỉ làm như nàyBà tôi không bao giờ bị bệnh đau khớp, và tôi cũng vậy…Bà tôi không bao giờ bị bệnh đau khớp, và tôi cũng vậy…

Nguyên nhân: Nhiễm trùng hoặc thương tích. Khá hiếm những đau thần kinh toạ có thể là do chấn thương, gãy xương, nhiễm trùng hoặc viêm. Bất kỳ điều gì dẫn đến áp lực trực tiếp hoặc kích thích dây thần kinh toạ có thể gây ra đau thần kinh tọa. Đôi khi, không có nguyên nhân cụ thể nào của chứng đau thần kinh tọa được phát hiện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *