Điều trị ung thư amidan bằng những phương pháp tiên tiến, hiệu quả

Bạn có thể được phẫu thuật để loại bỏ một phần họng nơi xuất hiện khối u. Có nhiều dạng phẫu thuật khác nhau. Một phần họng của bạn được cắt bỏ phụ thuộc vào kích cỡ chính xác của khối u. Nếu khối u nhỏ, bạn chỉ cần thực hiện phẫu thuật đơn giản bằng cách gây mê cục bộ hoặc mổ lazer và không cần ở lại bệnh viện.

Điều trị ung thư amidan khi phát hiện khối u sớm sẽ đơn giản hơn cho bệnh nhân. Hiện nay, có một số phương pháp điều trị bệnh được nhiều người quan tâm đó là phẫu thuật và xạ trị.

Hóa trị, xạ trị để làm teo khối u

Bạn có thể phẫu thuật hoặc xạ trị để điều trị ung thư amidan sớm nghĩa là khi bạn có một khối u nhỏ nằm trong amidan. Nếu khối u to hơn và chèn ép toàn bộ amidan thì bạn có thể sẽ được yêu cầu phẫu thuật kèm theo xạ trị. Ung thư giai đoạn cuối di căn ra các cơ quan bên ngoài amidan có thể được làm teo lại trước khi có thể phẫu thuật loại bỏ.

Bác sĩ quyết định bệnh nhân được điều trị bằng hoá trị hay xạ trị hoặc kết hợp cả 2 phương pháp để làm teo khối u.

Phương pháp này được gọi là Giảm giai đoạn bệnh. Nếu khối u teo lại, sau đó bạn có thể phẫu thuật để loại bỏ nó hoàn toàn.

Ung thư giai đoạn cuối thường gây ra các triệu chứng như đau đớn, chảy máu họng khi khạc và khó nuốt. Bạn có thể điều trị bằng xạ trị hoặc hoá trị hoặc kết hợp cả hai để giúp kiểm soát các triệu chứng này.

1504913441 20170731142520 dieu tri ung thu amidan Điều trị ung thư amidan bằng những phương pháp tiên tiến, hiệu quả

Nhiều phương pháp điều trị thử nghiệm khác đang được nghiên cứu, chẳng hạn phương pháp quang động trị liệu (PDT). Bạn phải uống một loại thuốc có tác dụng tấn công tập trung vào các tế bào ung thư.

Bác sĩ sẽ nói cho bạn biết nhiều hơn về phương pháp điều trị nào là tốt nhất một khi giai đoạn bệnh của bạn đã được chỉ rõ.

Phẫu thuật để loại bỏ khối u

Bạn có thể được phẫu thuật để loại bỏ một phần họng nơi xuất hiện khối u. Có nhiều dạng phẫu thuật khác nhau. Một phần họng của bạn được cắt bỏ phụ thuộc vào kích cỡ chính xác của khối u. Nếu khối u nhỏ, bạn chỉ cần thực hiện phẫu thuật đơn giản bằng cách gây mê cục bộ hoặc mổ lazer và không cần ở lại bệnh viện.

Nhưng đối với những khối u phát triển to hơn, bạn có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật phức tạp hơn và cần ở lại bệnh viện trong vài ngày. Với những ca phẫu thuật phức tạp, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ một phần vòm miệng mềm hoặc cuống lưỡi và tái tạo lại bằng mô lấy từ một phần khác trong cơ thể.

Tất cả các phương pháp điều trị đều có phản ứng phụ. Đôi khi, phẫu thuật vùng họng gây ra sưng tấy và khiến người bệnh khó thở. Nếu gặp trường hợp này bác sĩ phẫu thuật sẽ cần mở một lỗ trong khí quản, tại phần cuối cổ. Thủ thuật này được gọi là phương pháp mở thông khí quản và cho phép bạn thở bình thường cho đến khi chỗ sưng tấy xẹp đi. Đây chỉ là phương pháp tạm thời và sẽ được bỏ đi khi vết thương của bạn lành lại.

Một số phương pháp phẫu thuật ở họng có thể ảnh hưởng tới giọng nói của bạn. Bạn vẫn có thể nói bình thường nhưng đó thực sự là một quá trình khó khăn. Để tạo ra âm thanh, chúng ta sử dụng họng, vòm miệng, môi, mũi, miệng và lưỡi. Nếu bạn phải phẫu thuật bất cứ phần nào, giọng nói của bạn sẽ bị thay đổi. Điều này có lẽ không quá nghiêm trọng và có thể chỉ xảy ra tạm thời.

Tuy nhiên đôi khi sự thay đổi là vĩnh viễn. Nếu bạn có bất cứ khó khăn gì trong việc phát âm thì chuyên gia tư liệu giọng nói sẽ giúp bạn kiểm soát vấn đề này.

Trên đây là một số phương pháp điều trị ung thư amidan mà bạn có thể tham khảo. Như tất cả các bệnh ung thư khác, ung thư amidan nếu được phát hiện và chữa trị sớm sẽ ít gây biến chứng và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *