Đục thủy tinh thể có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Phần lớn đục thủy tinh thể là do tuổi già. Một số trường hợp có thể đục thủy tinh thể bẩm sinh hoặc đục thủy tinh thể thứ phát gặp ở một số người bệnh tiểu đường, người dùng thuốc steroid kéo dài, do chấn thương… Mặc dù nhiều người bị đục thủy tinh thể cả 2 mắt nhưng bệnh không lây từ mắt này qua mắt kia.

Đục thủy tinh thể là trường hợp protein tập trung thành đám trước võng mạc, khiến ánh sáng bị tán xạ, tạo ra vùng mờ đục trong thủy tinh thể. Đó cũng là lý do, khi mắc bệnh này, chúng ta nhìn mọi sự vật xung quanh mờ đi, thậm chí nhìn một thành hai. Vậy đục thủy tinh thể có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Thủy tinh thể của mắt là một thấu kính trong suốt nằm ngay sau đồng tử, có tác dụng hội tụ các tia sáng lên võng mạc giúp chúng ta nhìn thấy hình ảnh của sự vật quanh mình. Đục thủy tinh thể xảy ra khi thấu kính này bị vẩn đục, không giữ được độ trong như bình thường.

trieu chung cua benh duc thuy tinh the 2 23140241 Đục thủy tinh thể có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?
Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân và triệu chứng của đục thủy tinh thể

Phần lớn đục thủy tinh thể là do tuổi già. Một số trường hợp có thể đục thủy tinh thể bẩm sinh hoặc đục thủy tinh thể thứ phát gặp ở một số người bệnh tiểu đường, người dùng thuốc steroid kéo dài, do chấn thương… Mặc dù nhiều người bị đục thủy tinh thể cả 2 mắt nhưng bệnh không lây từ mắt này qua mắt kia.

Ngoài ra, phần lớn trường hợp đục thủy tinh thể được cho là có liên quan đến việc tích lũy các yếu tố nguy cơ từ môi trường sống như tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, phẫu thuật mắt, kéo dài việc sử dụng các corticosteroid, hút thuốc lá.

Ở giai đoạn đầu, đục thủy tinh thể có thể không gây khó chịu gì vì chỉ một phần nhỏ của thủy tinh thể bị đục. Tuy nhiên, dần dần thủy tinh thể đục ngày càng nhiều, khiến bệnh nhân có thể xuất hiện những triệu chứng khó chịu như:

– Nhìn mờ.

– Có cảm giác chói mắt khi nhìn ánh sáng

– Nhìn màu có cảm giác bị nhạt hơn

– Thị giác kém hơn vào ban đêm

– Nhìn một hình thành hai hoặc nhiều hình

– Độ kính đang đeo bị thay đổi thường xuyên

– Thị lực nhìn gần trở nên tốt hơn trong giai đoạn đầu nhưng chỉ là tạm thời. Thị lực sẽ giảm khi đục thủy tinh thể phát triển nhiều hơn.

2. Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Bệnh đục thủy tinh thể giai đoạn đầu thường nhẹ và hầu như không ảnh hưởng tới tầm nhìn. Lúc này, người bệnh có thể cho đeo kính, dùng kính lúp hoặc chiếu sáng tốt khi làm việc. Nếu những biện pháp này không có tác dụng thì chỉ có phẫu thuật lấy thủy tinh thể là cách điều trị hiệu quả nhất.

Đối với các trường hợp quá nặng, các bác sĩ Khoa Mắt tại Bệnh viện Mắt TPHCM cho biết: “Hiện nay phẫu thuật lấy thủy tinh thể là một trong những loại phẫu thuật phổ biến nhất của chuyên khoa mắt. Và đây cũng là một trong những phẫu thuật an toàn nhất và mang lại kết quả rất tốt, có 90% trường hợp sau phẫu thuật lấy thủy tinh thể cho kết quả thị lực tốt”.

Tuy nhiên, nếu tình trạng đục thủy tinh thể để quá lâu mà không được chữa trị sẽ có thể dẫn đến tình trạng cườm nước, khiến bệnh nhân rất đau nhức ở mắt và làm tổn hại nặng nề đến các tế bào thần kinh thị giác trên võng mạc. Điều này có thể gây mù vĩnh viễn dù được điều trị sau đó.

Vì vậy, để có thể kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ từ môi trường sống, bạn nên khám mắt định kỳ mỗi năm một lần giúp kiểm tra các bệnh lý về mắt, góp phần quan trọng giúp bảo vệ đôi mắt của chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *