Hôn nhau có thể lây viêm gan B hay không?

Viêm gan B là căn bệnh lây truyền tiếp trực tiếp qua máu của người bệnh, dịch âm đạo, tinh dịch… Khi máu bị nhiễm virus hoặc dịch của người bệnh tiếp xúc với vết thương hở trên cơ thể người khác thì có thể lây nhiễm bệnh.

“Hôn nhau có thể lây viêm gan B hay không?”, đó là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Dưới đây là lời giải đáp giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Hôn là cách đơn giản nhất để bạn thể hiện tình cảm, đặc biệt là với những cặp đôi yêu nhau thì hôn là chuyện rất bình thường.

Nhưng, dưới khía cạnh y học, hôn cũng là con đường gần nhất để… lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có viêm gan B.

“Sát thủ” viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh lây truyền tiếp trực tiếp qua máu của người bệnh, dịch âm đạo, tinh dịch… Khi máu bị nhiễm virus hoặc dịch của người bệnh tiếp xúc với vết thương hở trên cơ thể người khác thì có thể lây nhiễm bệnh.

Ngoài ra, virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể khoảng 7 ngày và lây lan qua những vật tiếp xúc với chúng, chẳng hạn như đồ chơi tình dục…

Đặc biệt, viêm gan B vẫn có thể lây truyền khi quan hệ bằng miệng, hậu môn. Lúc này, chất nhầy của người bệnh tiếp xúc với đối tác và lây nhiễm virus.

Ngoài ra, những vết thương hở cũng là con đường lây nhiễm viêm gan B nhanh chóng.

Hôn có thể lây nhiễm viêm gan B hay không?

benh lay qua nu hon1 Hôn nhau có thể lây viêm gan B hay không?
Virus viêm gan B có thể lây nhiễm qua nụ hôn sâu, khi một trong hai người có vết thương hở, vết cắt – Ảnh minh họa: Internet

Đa số các loại virus viêm gan B sẽ lây truyền qua đường tình dục. Virus gây bệnh không có khả năng lây truyền qua những tiếp xúc cơ thể như, nắm tay, hôn nhẹ lên má, ôm…

Tuy nhiên, những nụ hôn sâu vẫn có thể lây truyền viêm gan B qua nước bọt có chứa virus.

Virus viêm gan B có khả năng lây lan cao khi hôn nếu một trong hai người có vết thương hở, vết cắt hoặc răng có sự điều chỉnh nha khoa mà chưa lành hoàn toàn.

Khả năng mắc bệnh sẽ tăng cao nếu bạn có đời sống tình dục không lành mạnh.

Để nụ hôn không gây tai họa

Vắc xin viêm gan B là phương pháp phòng ngừa bệnh hàng đầu, và được nhiều người áp dụng.

Ngoài ra, để giảm khả năng nhiễm bệnh, bạn nên có đời sống tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ và không quan hệ với nhiều người.

Đặc biệt, bạn chỉ nên hôn sâu và quan hệ với những người đã biết rõ tình trạng sức khỏe để bảo vệ sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *