Mẹo chữa nấc nhanh chóng cho trẻ sơ sinh

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện khi có các kích thích tác động đến cơ hoành ở dưới ngực gây nên các co thắt. Điều này có thể xảy ra ở nhiều người thuộc mọi độ tuổi. Kể cả các trẻ sơ sinh vẫn có khả năng bị nấc cụt. Thậm chí, các bé còn nấc cụt nhiều hơn.

Phần lớn trường hợp nấc ở trẻ sơ sinh là phản ứng bình thường của cơ thể. Ngoài cách làm trẻ sơ sinh hết nấc mẹ cũng có thể tham khảo một số mẹo dân gian để chữa nấc cho trẻ.

Nấc ở trẻ em sơ sinh thường gặp khi trẻ bú sữa khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Nhưng đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường và không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khoẻ của trẻ. Tuy vậy các bậc cha mẹ cũng nên tìm cách làm trẻ sơ sinh hết nấc để không làm trẻ khó chịu khi bú sữa.

meo chua nac cho tre  Mẹo chữa nấc nhanh chóng cho trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây nấc ở trẻ

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện khi có các kích thích tác động đến cơ hoành ở dưới ngực gây nên các co thắt. Điều này có thể xảy ra ở nhiều người thuộc mọi độ tuổi. Kể cả các trẻ sơ sinh vẫn có khả năng bị nấc cụt. Thậm chí, các bé còn nấc cụt nhiều hơn. Có thể thấy một số trường hợp nấc cụt sau:

– Bé nấc cụt ngay sau khi bú bình: Rất nhiều bé có hiện tượng nấc liên tục sau bú. Lý giải cho điều này là bởi trong lúc bé bú, không khí trong bình sữa đã được nuốt cùng với sữa. Khi đạt đến mức quá cao nó gây nên kích thích khiến cơ hoành co thắt và tạo nên tiếng nấc.

– Nền nhiệt thay đổi đột ngột khiến trẻ bị nấc: Khi nền nhiệt giảm mạnh và đột ngột, không khí đi vào phổi sẽ khiến bé bị lạnh. Điều này có thể gây ra tiếng nấc. Muốn khắc phục, chỉ cần giữ ấm cho trẻ mỗi lúc trời trở lạnh.

– Trào ngược dạ dày gây nên tiếng nấc (GERD – Gastroesophageal reflux disease): Khi xuất hiện hiện tượng này tức là lúc axit có trong dạ dày của trẻ đang đi ngược lại vào thực quản. So với những trường hợp khác, trào ngược dạ dày gây nấc cụt là phổ biến hơn cả do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa thực sự hoàn thiện. Với những trường hợp nặng, trẻ cần được khám để xác định bệnh lý.

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt sau khi bú

Cach lam tre so sinh het nac ngay tuc thi
Nếu trẻ sơ sinh bị nấc cụt sau khi bú, mẹ có thể áp dụng những cách sau đây để giúp bé hết nấc:

– Cho bé bú chậm lại: sữa mẹ được “rót” vào quá nhanh có thể khiến dạ dày phồng lên dẫn đến cơn co thắt của cơ hoành, gây ra các cơn nấc.

– Cho bé nghỉ giải lao giữa các cữ bú: việc này cũng nhằm mục đích giảm thiểu lượng sữa được nạp vào cùng 1 lúc. Nếu cho bé bú mẹ, khi đổi bên vú, mẹ nên cho bé thời gian dừng lại và ợ hơi trước khi bú tiếp. Còn nếu bé bú bình, hãy cho bé ngưng lại và giúp bé ợ hơi khi bé đã bú được phân nửa.

– Giữ bé thẳng người khi bú: khi cho bé bú, bao gồm cả bú bình hay bú mẹ, bạn nên giữ cho bé một góc thẳng đứng khoảng 30-45 độ để hạn chế lượng không khí bị giữ lại trong dạ dày và hạn chế tình trạng nấc.

Cách chữa nấc ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị nấc đa phần là do bú quá no kèm theo nuốt hơi vào dạ dày. Ngoài ra, nếu thời tiết quá lạnh, trẻ cười đùa nhiều hoặc vừa ăn uống, vừa cười cũng dễ bị nấc. Thông thường, chỉ một thời gian ngắn khoảng vài chục phút là cơ thể tự cân bằng và hết nấc cụt. Nhưng cũng có trường hợp nấc cụt kéo dài cả ngày hoặc vài ngày. Các bà mẹ không phải lo lắng khi trẻ nấc nhiều lần khi ăn, hãy cứ tiếp tục cho trẻ ăn và nấc sẽ tự hết.

– Để chữa nấc cho trẻ sơ sinh, bác sĩ nhi khoa khuyên rằng, hãy bế trẻ lên rồi dùng ngón tay gãi nhẹ trên môi hoặc mang tai của bé khoảng 60 cái, nếu trẻ khóc được thì sẽ khỏi nấc nhanh hơn vì lúc đó thần kinh thực quản giãn ra, triệu chứng nấc sẽ biến mất. Ủ ấm, sưởi ấm cho trẻ.

– Bên cạnh đó, bạn có thể dùng hai ngón tay trỏ nhét chặt hai lỗ tai của trẻ chừng nửa phút, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp kín hai cánh mũi, đồng thời khép kín miệng trẻ lại trong vòng 2-3 giây, rồi nghỉ 2-3 giây và lặp lại 15-20 lần.

– Một cách đơn giản nhất chữa nấc là vỗ nhẹ trên lưng bé. Có thể vỗ cả ở vai nhưng phải vỗ nhẹ nhàng và dứt khoát. Điều này giúp bé ợ hơi và hết nấc. Hoặc, cho bé uống từng hớp nước nhỏ để ngừng cơn nấc. Khoảng 2,5ml nước lọc là đủ ngăn chặn cơn nấc. Với bé đến tuổi ăn dặm, đặt một ít đường trên lưỡi giúp bé chữa nấc. Vị ngọt của đường làm sao lãng các dây thần kinh và ngăn chặn chúng co thắt.

– Thay núm vú bình sữa: Nếu núm vú quá lớn, tức là bé nuốt phải nhiều không khí khi bú. Sữa sẽ chảy nhỏ giọt khi dốc ngược bình sữa thay vì chảy ồ ạt là đảm bảo núm vú phù hợp.

– Cuối cùng, các mẹ có thể dùng mật ong để chữa nấc cũng rất hiệu quả. Lấy khăn sữa nhỏ của bé hoặc cái đánh tưa dành cho trẻ sơ sinh, quấn vào ngón tay trỏ, chấm một ít mật ong rồi đưa vào miệng của bé. Cách này còn giúp bé hết tưa lưỡi.

Tuy rằng bệnh nấc cụt không quá ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Nhưng nếu bé bị nấc quá lâu và nấc quá nhiều lần, cha mẹ đã áp dụng các cách làm trẻ sơ sinh hết nấc mà bé vẫn không hết thì cần đưa bé tới bác sỹ chuyên khoa để bé được khám và tư vấn một cách đầy đủ và hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *