Nếu ợ hơi kèm theo 4 dấu hiệu này thì bạn nên đi bác sĩ ngay lập tức

Nôn là một trong những triệu chứng đáng lo ngại ngay cả khi nó không đi kèm với những vấn đề khác. Khi kết hợp với ợ hơi không ngừng, bạn có thể đang gặp phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu không được điều trị kịp thời, những vấn đề về ợ hơi này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Ợ hơi là hiện tượng tự nhiên, hết sức bình thường trong quá trình hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Lea Ann Chen, chuyên gia về đường ruột kiêm phó giáo sư y khoa tại Tổ chức NYU Langone Health cho biết, hiện tượng này xảy ra khi lượng không khí dư thừa tìm cách thoát ra từ dạ dày bằng thực quản. Loại không khí này thường bị đưa xuống dạ dày bằng đường miệng trong khi ăn.

o hoi o chua nhieu sau khi an do dau1 Nếu ợ hơi kèm theo 4 dấu hiệu này thì bạn nên đi bác sĩ ngay lập tức
Ợ hơi là hiện tượng tự nhiên, hết sức bình thường trong quá trình hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

Tuy nhiên, bạn cần phải để ý nếu những cơn ợ này xảy ra thường xuyên. Bhavesh Shah, giám đốc y khoa Khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y tế Long Beach Memorial, thành phố Long Beach, California cho biết, ợ hơi liên tục trong một thời gian dài cho thấy đường tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề lớn, cần đặc biệt chú ý.

Tuy vậy, Ketan Shah, bác sĩ chuyên khoa dạ dày và đường ruột tại Trung tâm Y tế Saddleback Memorial, Laguna Hills, Calif cho biết, tình trạng này chưa hẳn là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng nếu chúng không đi kèm với các triệu chứng khác như trào ngược dạ dày. Dưới đây là một số triệu chứng đi kèm với ợ hơi cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp nguy hiểm:

Ợ hơi kèm nôn

Nôn là một trong những triệu chứng đáng lo ngại ngay cả khi nó không đi kèm với những vấn đề khác. Khi kết hợp với ợ hơi không ngừng, bạn có thể đang gặp phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Giám đốc Bhavesh Shah cho biết, đây có thể là triệu chứng của trào ngược dạ dày, Thoát vị gián đoạn (Hiatal hernia) hoặc liệt dạ dày. Mặt khác, nôn mửa kèm với ợ hơi quá mức cũng có thể là dấu hiệu tắc ruột non và viêm loét dạ dày. Nếu thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau, hãy báo cho các chuyên gia y khoa bởi loại thuốc này có thể ảnh hưởng tới đường ruột.
4 dấu hiệu cho thấy ợ hơi không còn là vấn đề tiêu hóa đơn giản – Ảnh 2.Nôn là một trong những triệu chứng đáng lo ngại ngay cả khi nó không đi kèm với những vấn đề khác.

Sụt cân và kén ăn bất thường

Sụt 5 kg trong một ngày có thể là giấc mơ của rất nhiều người nhưng nếu điều này thực sự xảy ra với bạn thì đó chính là ác mộng. Giám đốc Bhavesh Shah cho biết, sụt cân đột ngột là điều rất đáng báo động.

Thông thường, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là những khối tế bào ung thư ác tính. Những khối u phát triển mạnh đòi hỏi cung cấp nhiều năng lượng hơn bình thường để tăng cường quá trình phân chia tế bào. Chúng lấy hết chất dinh dưỡng dự trữ, khiến bạn sụt cân nhanh chóng.

Cùng với sụt giảm cân nặng, thèm ăn có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm, loét hoặc ung thư dạ dày.

Do đó, nếu phát hiện sụt cân nhanh chóng đi kèm ợ chua, đừng bỏ qua các dấu hiệu này, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Táo bón và tiêu chảy

Táo bón không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm tới sức khỏe của mình một khi hiện tượng này đi kèm với các triệu chứng khác. Tất cả những biểu hiệu như đi ngoài ra máu, đau bụng, nôn ói hoặc sụt cân đều có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn đường ruột do u nang, mô sẹo hoặc tình trạng vặn xoắn ruột kết.

Mặt khác, tiêu chảy cũng là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích nếu đi kèm ợ hơi. Bạn có thể sẽ phải đối mặt với bệnh celiac (không dung nạp gluten), viêm đường ruột mãn tính hoặc viêm loét đại tràng khi gặp những dấu hiệu này. Tất cả những loại bệnh này đều có thể làm bạn ợ hơi thường xuyên.
4 dấu hiệu cho thấy ợ hơi không còn là vấn đề tiêu hóa đơn giản – Ảnh 3.Tất cả những biểu hiệu như đi ngoài ra máu, đau bụng, nôn ói hoặc sụt cân đều có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn đường ruột.

Đầy bụng

Đầy bụng không phải là vấn đề đơn giản như bạn tưởng. Hiện tượng này xảy ra khi thực phẩm trong ruột lên men, sản sinh ra quá nhiều khí khiến bụng căng chướng. Một trong những biện pháp cơ thể tự giải quyết vấn đề này là ợ và “xì hơi”.

Giám đốc Bhavesh Shah cho biết, chướng bụng có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn đường ruột, hội chứng loạn khuẩn ruột non hoặc dị ứng thức ăn chứa đường sữa. Nếu liên tục bị ợ chua và đầy bụng, hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra với đường tiêu hóa của bạn.

Đôi khi, thay đổi một vài lối sống nhỏ cũng góp phần đáng kể trong việc xử lý những điều khó chịu này. Chuyên gia Ketan Shah cho biết, những thay đổi này bao gồm hạn chế nhai kẹo cao su, hút thuốc, uống rượu và các loại nước giải khát có gas.

Ăn chậm và uống đủ nước cũng giúp ích hữu hiệu cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Nếu dạ dày không tốt, bạn cũng có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để tránh hệ thống tiêu hóa hoạt động quá tải. Trong trường hợp vẫn không hiệu quả, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *