Ngồi làm việc quá lâu một chỗ dễ có nguy cơ tử vong sớm

Một nghiên cứu mới đây cảnh báo rằng những người ngồi lâu từ 1-2 giờ đồng hồ mỗi lần có nguy cơ chết sớm hơn so với những người có ngồi trong các khoảng thời gian ngắn hơn.

Nếu bạn có công việc hoặc lối sống phải ngồi lâu một chỗ, thì không những bạn dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe mà còn có nguy cơ tử vong sớm.

cach don gian giup phong dau lung benh tri cho dan van phong11459499971 Ngồi làm việc quá lâu một chỗ dễ có nguy cơ tử vong sớm

Một nghiên cứu mới đây cảnh báo rằng những người ngồi lâu từ 1-2 giờ đồng hồ mỗi lần có nguy cơ chết sớm hơn so với những người có ngồi trong các khoảng thời gian ngắn hơn.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động lên hông để đo một cách khách quan tình trạng không hoạt động của một người từ khi thức giấc của 7.985 người lớn trên 45 tuổi.

Trung bình, thời gian ngồi một chỗ chiếm 77% thời gian thức, tương đương với hơn 12 giờ mỗi ngày. Trong thời gian theo dõi 4 năm, 340 người tham gia đã qua đời.

Nguy cơ tử vong được tính ở những người có nhiều thời gian ngồi một chỗ ở các dạng khác nhau. Những người có thời gian ngồi một chỗ lâu nhất là hơn 13 giờ mỗi ngày và những người thường xuyên ngồi từ 60 đến 90 phút liên tục có nguy cơ tử vong cao gần gấp 2 lần so với những người ít có thời gian ngồi một chỗ và có những khoảng thời gian ngồi ngắn nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng những người tham gia duy trì thời gian ngồi mỗi lần chưa tới 30 phút có nguy cơ tử vong thấp nhất.

Tuy nhiên, người đứng đầu nghiên cứu trên – nhà khoa học Keith Diaz của Trung tâm Y tế Đại học Columbia (Mỹ) cũng cho biết rằng: “Chúng ta thường nghĩ rằng hành vi ngồi một chỗ chỉ là tổng thời gian chúng ta ngồi mỗi ngày nhưng những nghiên cứu trước đây cho rằng một người ngồi một chỗ trong những khoảng thời gian ngắn dài khác nhau đều có tác động khác nhau đến sức khỏe”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *