Nguyên nhân và cách điều trị bệnh phù phổi

Phổi phù nề là một bệnh lý rất nghiêm trọng đòi hỏi trợ giúp y tế ngay lập tức. Nếu không hành động kịp thời bệnh nhân có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Bệnh phù phổi là hiện tượng thấm thanh dịch thoát ra khỏi mao mạch phổi thành cơn kịch phát lọt vào đầy các phế nang.

Nguyên nhân bệnh phổi phù nề

Các bệnh tim gây ra quá tải thể tích hoặc quá tải áp suất tâm thất trái, hoặc gây ra giảm lực co bóp của cơ tim đều có khả năng dẫn tới phù phổi cấp. Một số bệnh tim như: suy tim trái, bệnh van tim (nhất là hẹp van hai lá), những bệnh tim do thiếu cấp máu (thiếu máu cơ tim), nhịp tim nhanh kịch phát kéo dài.

Ngoài ra một số yếu tố khởi động có thể kể tới: nhồi máu cơ tim cấp tính, tăng huyết áp động mạch nặng, loạn nhịp tim nhanh, hoặc loạn nhịp tim chậm, sốt, tăng thể tích máu, nghẽn mạch phổi, tăng năng tuyến giáp (cường giáp), ngừng điều trị suy tim đột ngột cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh phổi phù nề.

Benh phu phoi nguyen nhan va cach dieu tri 1 Nguyên nhân và cách điều trị bệnh phù phổi

Ngoài một số nguyên nhân do bệnh tim, còn có một số nguyên nhân không phải do tim cũng gây bệnh phổi phù nề: kích thích đường hô hấp do thở hít phải những khí độc và bụi, hít phải dịch chứa trong dạ dày khi nôn, truyền dịch vào hệ thống tĩnh mạch quá mức, di chứng sau khi cứu khỏi chết đuối, dùng chất ma túy quá liều.

Triệu chứng bệnh phổi phù nề

Trong các trường hợp suy tim trái, phù phổi xảy ra vào những giờ đầu của ban đêm hoặc sau một gắng sức bất thường về thể lực. Bệnh nhân thấy khó thở dữ dội, nhịp thở nhanh, và những cơn ho gây nghẹt thở, dẫn tới khạc ra nhiều chất dịch, nổi bọt và có màu hồng.

Điều trị phổi phù nề

Phổi phù nề là một bệnh lý rất nghiêm trọng đòi hỏi trợ giúp y tế ngay lập tức. Nếu không hành động kịp thời bệnh nhân có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Bệnh nhân phải được thở oxy, cung cấp cho bệnh nhân nitroglycerin dưới lưỡi.

Bệnh nhân cần được giám sát liên tục về mạch, huyết áp và hô hấp.

Sử dụng các loại thuốc đặc biệt mà chủ yếu là thông qua ống thông như thuốc để giảm bọt ở phổi, huyết áp cao, và đặc trưng xuất hiện của triệu chứng thiếu máu cục bộ cơ tim – nitrat để lấy được các chất lỏng dư thừa từ các mô – thuốc lợi tiểu, huyết áp thấp – phương tiện mà kích hoạt sự co của cơ tim, dưới mạnh Hội chứng đau – thuốc giảm đau gây nghiện, với sự phát triển của thuyên tắc phổi – thuốc chống đông máu, với nhịp tim chậm – có nghĩa là kích hoạt nhịp tim, co thắt phế quản của – steroid hormone e kết hợp với nhiễm trùng – thuốc kháng sinh phổ rộng, có hàm lượng protein thấp trong máu (hypoproteinemia) – plasma.

Mọi người cần có biện pháp phòng ngừa bệnh phổi phù nề, kịp thời phát hiện những triệu chứng ban đầu để điều trị phù phổi hiệu quả nhất. Có chế độ luyện tập, tăng cường sinh lực để tránh một số bệnh tim mạch, loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia… để phòng ngừa từ xa những yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh phù phổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *