Những bệnh nguy hiểm có tính di truyền thường gặp nhất

Theo thống kê của nhiều nghiên cứu, huyết áp cao cũng mang tính di truyền. Nếu ông bà, cha mẹ có huyết áp cao, con cháu của họ có nhiều nguy cơ bị bệnh này. Vì thế, với những người có tiền sử gia đình bị bệnh cao huyết áp, cần cố gắng loại bỏ các yếu tố nguy cơ để ngăn ngừa huyết áp cao.

Tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim, viêm khớp… là những bệnh di truyền thường gặp nhất. Do đó, nếu trong gia đình có ai đó bị một trong các bệnh trên, cần phải có biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Tiểu đường

Là một rối loạn di truyền, vì vậy nếu cả cha lẫn mẹ bị tiểu đường, con cái có nguy cơ cao mắc bệnh. Chế độ ăn uống thiếu kiểm soát, lối sống không lành mạnh, bệnh béo phì… là một số nguyên nhân có thể gây tiểu đường.

Vì vậy, đối với những người có tiền sử gia đình bị bệnh tiểu đường, nên bắt đầu thực hiện những thay đổi nhỏ trong lối sống như: giảm lượng đường, tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống và tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút (thực hiện khoảng 5 ngày/tuần).

Huyết áp cao

Theo thống kê của nhiều nghiên cứu, huyết áp cao cũng mang tính di truyền. Nếu ông bà, cha mẹ có huyết áp cao, con cháu của họ có nhiều nguy cơ bị bệnh này. Vì thế, với những người có tiền sử gia đình bị bệnh cao huyết áp, cần cố gắng loại bỏ các yếu tố nguy cơ để ngăn ngừa huyết áp cao. Tập thể dục, thiền định, tập thở, đồng thời giảm ăn muối, tránh các loại thực phẩm đóng gói và thực phẩm có chất bảo quản… là những cách giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Bệnh tim

Nếu cha hoặc mẹ có bệnh tim, người con sinh ra khó tránh nguy cơ mắc bệnh này. Nếu bạn hút thuốc lá hoặc uống rượu, nguy cơ bệnh tim mạch càng cao hơn. Do đó, sau 30 tuổi, cần có kế hoạch giữ mức cholesterol thật ổn định. Cần giữ trọng lượng vừa phải, siêng vận động để giảm lượng chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống.

cay trongrau83 Những bệnh nguy hiểm có tính di truyền thường gặp nhất
Ảnh minh họa

Bệnh về xương và khớp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh phổ biến và di truyền. Những người có mẹ bị bệnh viêm khớp, nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 50% so với những người bình thường. Để ngăn ngừa các bệnh về khớp, nên thêm các khoáng chất như can xi, phốt pho vào chế độ ăn uống. Các bài tập như đi bộ hoặc chạy sẽ giữ cho đầu gối chắc khỏe, đồng thời duy trì tư thế đúng để bảo vệ cột sống khỏi bị thiệt hại. Nếu người mẹ được chẩn đoán loãng xương, xương mỏng, xương nhỏ… người con hết sức chú ý đến sức khỏe của xương, bởi cấu trúc xương bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tính di truyền.

Vấn đề thị lực

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các vấn đề chung của đôi mắt phần lớn mang tính di truyền, dù một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là trẻ đọc và chơi máy tính quá nhiều. Trong nhiều trường hợp, ảnh hưởng di truyền là một yếu tố chính.

Chứng rụng tóc, hói đầu

Hói đầu là hiện tượng phổ biến ở nam giới, hiện tượng này có thể do gien của cha hoặc mẹ, hoặc cả hai. Gien di truyền là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc, hói đầu. Phụ nữ bị rụng tóc do di truyền thường tóc có xu hướng mỏng và thưa thớt ở vùng quanh chỏm đầu.

Ung thư vú

Loại ung thư này có thể xảy ra với bất cứ ai. Nếu gia đình bạn có những trường hợp ung thư vú, khả năng bạn bị bệnh này sẽ cao, bởi các gien gây ung thư có thể truyền từ mẹ sang con gái.

Stress

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tìm thấy các bằng chứng đáng tin cậy rằng sự biến đổi gien có thể là nguyên nhân gây trầm cảm ở con người. Vì thế, nếu gia đình bạn có tiền sử trầm cảm, hưng cảm, rối loạn tâm thần… bạn cần chú ý đến tình trạng của bản thân như bất ổn, lo lắng, thậm chí cảm thấy ăn uống nhạt nhẽo… cũng có thể là vấn đề lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *