Những dấu hiệu nhận biết ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang sở hữu khá nhiều đặc điểm tương đồng với hiện tượng viêm nhiễm ống dẫn nước tiểu và thường bị chẩn đoán nhầm.

Bạn có biết ung thư bàng quang phổ biến ở nữ giới gấp nhiều lần so với nam giới?

Nếu những bài test Pap hay kiểm tra sinh thiết ngực có thể giúp nữ giới dễ dàng phát hiện ung thư vú thì ung thư bàng quang lại chưa có biện pháp chẩn đoán chính xác.

Arjun Balad, dược sĩ kiêm tư vấn viên ung bướu tại Trung tâm y khoa NYU Langone cho biết, có khoảng 18000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang tại Mỹ mỗi năm.

Tiến sĩ cũng cho biết, trong phần lớn trường hợp, các ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn cuối, gây khó khăn cho việc điều trị và hồi phục.

Nhận biết và điều trị sớm sẽ gia tăng tỉ lệ phục hồi cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian đáng kể. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn có thể tự mình nhận biết ung thư bàng quang:

photo 2 1495611818312 0 0 409 660 crop 1495611981654 Những dấu hiệu nhận biết ung thư bàng quang

Nếu những bài test Pap hay kiểm tra sinh thiết ngực có thể giúp nữ giới dễ dàng phát hiện ung thư vú thì ung thư bàng quang lại chưa có biện pháp chẩn đoán chính xác.

Xuất hiện máu trong nước tiểu

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư bàng quang trong giai đoạn đầu. Tuy vậy, hiện tượng này lại không được nhiều người chú ý và theo dõi bởi chúng không gây đau đớn gì trong việc tiểu tiện.

Tiến sĩ Balad cho biết, rất nhiều phụ nữ cũng bỏ qua vấn đề này bởi cho rằng chúng chỉ là hệ quả của chu kì kinh nguyệt.

Tuy rằng không phải trường hợp nào nước tiểu có máu cũng báo hiệu ung thư bàng quang nhưng hiện tượng này nên được theo dõi và thảo luận cùng các bác sĩ chuyên khoa.

Xuất hiện máu trong nước tiểu là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư bàng quang trong giai đoạn đầu.

Các triệu chứng tương tự nhiễm trùng đường tiết niệu

Ung thư bàng quang sở hữu khá nhiều đặc điểm tương đồng với hiện tượng viêm nhiễm ống dẫn nước tiểu và thường bị chẩn đoán nhầm.

Susan Constantino, dược sĩ kiêm chuyên viên khoa ung bướu công tác tại Trung tâm sức khỏe Orlando cho biết, ngoài những dấu hiệu như viêm nhiễm ống dẫn nước tiểu, bệnh nhân mắc ung thư bàng quang còn phải đối mặt với những cơn đau rát khi tiểu tiện, gia tăng tần suất đi vệ sinh và gặp khó khăn trong việc kiểm soát tiểu tiện.
Ung thư bàng quang và những dấu hiệu nhiều người chưa nắm rõ – Ảnh 3.

Ung thư bàng quang sở hữu khá nhiều đặc điểm tương đồng với hiện tượng viêm nhiễm ống dẫn nước tiểu và thường bị chẩn đoán nhầm.

Xuất hiện những cơn đau bất thường

Cơn đau tại vùng bụng dưới thường là dấu hiệu cho ung thư bàng quang cấp tính. Ponne Bohl, bác sĩ kiêm chuyên viên y khoa tại Bệnh viện ung thư Dana-Farber (Mỹ) cho biết, những cơn đau này có thể tập trung tại những khu vực khác nhau như bụng, hông hay vùng chậu.

Nghiêm trọng hơn, khi ung thư lan sang xương, các cơn đau sẽ gia tăng về cả cường độ và tần suất. Nếu gặp phải những cơn đau với đặc điểm như trên, hãy nhanh chóng tư vấn các chuyên gia y khoa để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục sớm nhất.

Ăn không ngon

Jeremy Fenton, dược sĩ kiêm chuyên viên y tế tại phòng khám đa khoa Schweiger – New York cho biết, suy giảm khẩu vị cũng là một trong số những triệu chứng của ung thư bàng quang.

Nếu khối u phát triển mạnh, bạn không chỉ gặp vấn đề với khẩu vị mà còn có thể đối mặt với tình trạng sụt cân cũng như mệt mỏi kéo dài.

Tuy nhiên, ung thư bàng quang không phải nguyên nhân duy nhất cho hiện tượng ăn không ngon miệng, do đó, bạn cần theo dõi thêm trước khi đưa ra kết luận cụ thể.

Ung thư bàng quang không phải nguyên nhân duy nhất cho hiện tượng ăn không ngon miệng.

Hút thuốc

Dù không phải là một dấu hiệu chính xác nhưng theo tổ chức Sức khỏe Hoàng gia Anh, có tới 50% phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang có thói quen hút thuốc lá thường xuyên. Hút thuốc là nhân tố lớn nhất dẫn đến ung thư bàng quang.

Nếu bạn là người sở hữu thói quen này, hãy thông báo ngay cho các chuyên viên tư vấn y khoa khi phát hiện bất cứ hiện tượng bất thường nào.

Bởi đặc tính tương tự như viêm nhiễm đường tiết niệu, ung thư bàng quang có thể dễ dàng bị bỏ qua và không nhận được sự chú ý đúng mức. Phát hiện bệnh muộn sẽ làm gia tăng thời gian cũng như công sức và tiền bạc cho quá trình điều trị.

Do đó, nếu có bất cứ nghi ngờ gì, hãy mạnh dạn dành thời gian cùng các tư vấn viên y khoa, rất có thể họ sẽ giúp bạn nhận biết và đưa ra những chẩn đoán kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *