Những mẹo làm giảm chứng chuột rút ban đêm thường xuyên

Chuột rút tuy không nguy hiểm hay làm tổn thương cơ của bạn nhưng sự bất ngờ khi ập đến của nó khiến bạn phải chịu cơn đau cực kỳ khó chịu. Nhiều người thậm chí phải ngồi im và khóc vì nó. Khi bạn bị chuột rút, cơ bắp của bạn co rút lại và đau nhức nhối. Chuột rút thường xảy ra ở chân, đặc biệt là bắp chân.

Nếu bạn là người thường xuyên bị chuột rút vào ban đêm, hãy nắm ngay những mẹo này để đánh tan “kẻ thù” khó chịu đó.

Chuột rút tuy không nguy hiểm hay làm tổn thương cơ của bạn nhưng sự bất ngờ khi ập đến của nó khiến bạn phải chịu cơn đau cực kỳ khó chịu. Nhiều người thậm chí phải ngồi im và khóc vì nó. Khi bạn bị chuột rút, cơ bắp của bạn co rút lại và đau nhức nhối. Chuột rút thường xảy ra ở chân, đặc biệt là bắp chân. Dưới đây là những lý do dẫn đến chuột rút, cũng như vài cách cực kì đơn giản giúp bạn đối phó với nó.

Do mất nước

Khi cơ thể bạn thiếu nước thì sẽ ảnh hưởng đến lưu thông máu, từ đó dẫn đến tình trạng bị chuột rút. Bên cạnh đó, một khi cơ thể thiếu nước, các dây thần kinh sẽ trở nên nhạy cảm hơn trước những tác động vật lý, dễ gây ra những cơn co thắt.

Cơ thể bị lạnh

20170926 030141 chuot rut khi ngu 5 600x349 Những mẹo làm giảm chứng chuột rút ban đêm thường xuyên

Nhiều người sẽ ngủ ngon hơn khi nằm phòng lạnh. Tuy nhiên, khi cơ thể chịu nhiệt độ quá lạnh sẽ làm cho các cơ bị co lại và cứng, gây ra tình trạng chuột rút. Bởi vậy khi ngủ, hãy nhớ che chân của mình với tấm chăn ấm và đừng để phòng quá lạnh.

Đứng trong thời gian dài

Nếu công việc đòi hỏi bạn đứng cả ngày như làm bảo vệ, nhân viên thu ngân hoặc phải di chuyển cả ngày và mang theo đồ nặng, bạn sẽ thấy mệt mỏi ở cơ bắp. Vào giờ nghỉ ban đêm, bạn sẽ rất dễ bị chuột rút. Bạn nên để tay chân mình thư giãn hoặc thay đổi tư thế thường xuyên nếu đang làm những công việc kể trên.

Tập luyện quá nhiều

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe và giúp hạn chế chuột rút. Tuy nhiên, nếu bạn tập luyện nhiều với những bài tập nặng thì khả năng bị chuột rút vẫn cao bởi cơ bị co.

Những cách tránh không bị chuột rút khi ngủ

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm trước khi đi ngủ có thể là một liều thuốc hoàn hảo để giảm đau cơ và tránh bị chuột rút. Ngoài ra, nước ấm đóng vai trò như một sự xoa bóp, làm dịu giúp thư giãn các cơ. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta phải làm nóng cơ thể trước khi tập thể dục để tránh làm tổn thương cơ

Uống nước dưa chua

Nếu bạn không có đồ uống thể thao hoặc nước ngay bên cạnh để nạp vào khi khát trong lúc làm việc, bạn có thể uống một ít nước dưa chua. Nó chứa hầu hết những gì cơ bắp của bạn cần để tránh chuột rút vào ban đêm.

Ăn chuối

Chuối chứa nhiều khoáng chất có thể chống lại chứng chuột rút. Nó cũng chứa carbohydrate bổ sung thêm Glucogen, rút ngắn thời gian hồi phục cơ bặp. Mặc dù ăn chuối có thể không giúp bạn tránh bị chuột rút hoàn toàn, nhưng nó vẫn là lựa chọn tốt mà bạn nên thử.

Bổ sung magie

Các thực phẩm chứa magie giúp ích rất nhiều cho người hay bị chuột rút ban đêm. Bơ, đậu, sô cô la đen, rau chân vịt, đậu hủ… là những thực phẩm giàu magie và các chất dinh dưỡng khác mà bạn nên bổ sung vào trong bữa ăn của mình.

Ăn mơ khô

Quả mơ khô chứa rất nhiều kali, có thể giảm co thắt cơ, giúp ích rất nhiều cho nhưungx người gặp vấn đề chuột rút. Hãy thử ăn hai quả mơ khô mỗi ngày trong một tháng, bạn sẽ thấy được hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *