Những nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước ngọt quá nhiều

Theo đó, khi uống nước ngọt có ga, khí CO2 hòa tan trong nước ngọt đi vào dạ dày khá nhiều, khi đó khí được tách ra khỏi nước, bốc lên phía trên, dạ dày co bóp và đẩy khí CO2 thoát ra ngoài gây ợ hơi, đầy bụng.

Vào mùa hè, nhiều người thường tìm cách giải nhiệt bằng cách uống nước ngọt có ga kèm đá mỗi ngày. Tuy nhiên điều đó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Theo nghiên cứu, nước ngọt là một loại thức uống có chứa nước, cacbon dioxide bão hòa, chất làm ngọt, và hương liệu.

Chất làm ngọt ở đây có thể là đường, siro giàu fructose, nước ép trái cây, hoặc có thể kết hợp với nhiều loại trên.

Năm 1892, tác giả William Painter đã thành công trong việc sáng chế rất hiệu quả để giữ CO2 trong chai thủy tinh. Hiện nay có hàng nghìn nhãn hiệu nước uống có ga với sản lượng lên đến hàng tỉ chai mỗi ngày ở gần 200 quốc gia.

uống nước ngọt Những nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước ngọt quá nhiều

Theo đó, khi uống nước ngọt có ga, khí CO2 hòa tan trong nước ngọt đi vào dạ dày khá nhiều, khi đó khí được tách ra khỏi nước, bốc lên phía trên, dạ dày co bóp và đẩy khí CO2 thoát ra ngoài gây ợ hơi, đầy bụng. Nhiều người nhầm lẫn uống nước ngọt có ga dễ tiêu hóa nhưng thực tế không phải như vậy. Ngoài ra, uống nước ngọt có ga thường xuyên còn dễ gây béo phì bởi lượng đường chứa trong nước ngọt có ga là quá cao. Bên cạnh đó, việc uống nước ngọt mỗi ngày sẽ khiến con người dễ mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, bệnh thận, gout…
Điều gì sẽ xảy ra nếu uống hết một lon nước ngọt mỗi ngày

10 phút đầu tiên: Bạn đã nạp vào cơ thể 10 thìa đường (đây là lượng đường khuyến cáo sử dụng cho một ngày).

20 phút sau: Trong cơ thể bạn đã chứa nồng độ đường trong máu, đây là nguyên nhân giải phóng insulin ồ ạt. Từ đó, gan bắt đầu chuyển hóa từ đường thành chất béo. Từ đó, gây ra những biến đổi cơ thể và dễ sinh ra các bệnh như bệnh béo phì, đái tháo đường và bệnh về tim mạch.

40 phút: Quá trình hấp thu caffeine hoàn tất. Đồng tử giãn, huyết áp tăng, tinh thần tỉnh táo.

45 phút: Cơ thể tăng sản xuất dopamine kích thích vùng trung tâm thoải mái của não bộ như cách mà heroin tác động. Caffein có tác dụng giải lo âu và tâm thần mạnh.

Sau 60 phút: Axit phosphoric liên kết với canxi, magie và kẽm ở ruột non làm gia tăng sự trao đổi chất. Kết hợp với mức đường cao trong máu làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu.

Chính vì những nguy hại cho sức khỏe mà con người hiện nay cũng hạn chế việc uống nước ngọt có ga. Tuy nhiên, dù nguy hại nhưng nhiều người vẫn có sở thích uống. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta nên uống nước lọc nhiều hơn thay vì uống nước ngọt có ga để tránh mắc các bệnh nguy hiểm. Nghiên cứu cho thấy, một tuần chúng ta chỉ nên uống nửa lon nước ngọt có ga, có như thế thì sức khỏe của con người mới không bị ảnh hưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *