Những thói quen không ngờ có thể khiến bạn bị điếc

Tiếp xúc quá nhiều với máy tính sẽ làm hại thị lực. Tương tự như vậy, khi chúng ta sống trong môi trường âm thanh không lành mạnh như tiếng ồn, mở nhạc lớn, đeo tai nghe thường xuyên… có thể làm mất khả năng nghe của con người. Dưới đây là những nguyên nhân không ngờ khiến bạn bị điếc.

Hãy cảnh giác với những điều dưới đây, thói quen này có thể khiến bạn bị điếc vĩnh viễn.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi còn trẻ chúng ta không nên lạm dụng tai nghe quá nhiều hoặc nghe với âm lượng lớn thường xuyên, điều này có thể ảnh hưởng không tốt tới thính giác.

Tuy nhiên, rất ít người quan tâm tới điều này, bởi chúng ta sẽ không nhìn thấy hậu quả ngay lập tức. Nhưng nếu duy trì một thời gian dài sẽ dẫn tới những bệnh nguy hiểm. Ví dụ như khi bạn ăn quá nhiều muối, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ huyết áp cao. Tiếp xúc quá nhiều với máy tính sẽ làm hại thị lực. Tương tự như vậy, khi chúng ta sống trong môi trường âm thanh không lành mạnh như tiếng ồn, mở nhạc lớn, đeo tai nghe thường xuyên… có thể làm mất khả năng nghe của con người. Dưới đây là những nguyên nhân không ngờ khiến bạn bị điếc.

Dùng máy sấy

thinh giac bb baaabDpxaJ Những thói quen không ngờ có thể khiến bạn bị điếc

Máy sấy là vật dụng được dùng thường xuyên trong các gia đình. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra, nếu bạn bật máy sấy ở mức to nhất và sử dụng quá lâu sẽ làm giảm thính giác. Cách tốt nhất là sấy ở mức nhẹ với độ mát vừa phải, không nhất thiết phải sấy tóc khô hoàn toàn.

Tiếng ồn âm nhạc

Những người thường xuyên phải tiếp xúc với các sự kiện âm nhạc lớn cũng phải đối mặt với nguy cơ suy giảm thính giác.

Ráy tai

Đảm bảo vệ sinh tai sạch sẽ là cách tốt nhất để không bị suy giảm thính giác. Nhiều người do tích tụ ráy tai quá lâu nên rơi vào tình trạng không nghe rõ.

Thuốc

Một số loại thuốc nhất định như kháng sinh, hoặc thuốc có sử dụng hóa chất nhất định cũng sẽ làm suy giảm thính giác. Bởi nó ảnh hưởng tới tế bào máu trong dây thần kinh thính giác.

Sốt cao

Sốt cao gây viêm ở một số bộ phận trên cơ thể, đôi khi là ở tai, điều này khiến bạn gặp vấn đề suy giảm thính giác nhẹ.

Giao thông

Nếu bạn đang phải sống ở một thành phố lớn với tiếng ồn áo khó chịu, thì đây chính là nguyên nhân gây suy giảm thính giác. Tiếng còi xe lưu thông trên đường gây áp lực cho hệ thần kinh và đôi tai nhạy cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *