Những triệu chứng của bệnh viêm tủy xương

Nhận biết những dấu hiệu bệnh viêm tủy xương sẽ giúp chúng ta có phương pháp điều trị nhanh chóng, bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Viêm tủy xương là căn bệnh xương khớp nguy hiểm có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bệnh viêm tủy xương còn có thể gây ra nhiều biến chứng trầm trọng đến cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện kịp thời. Nhận biết những dấu hiệu bệnh viêm tủy xương sẽ giúp chúng ta có phương pháp điều trị nhanh chóng, bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Viêm tủy xương là bệnh gì?

dau hieu nhan biet benh viem tuy xuong 2 Những triệu chứng của bệnh viêm tủy xương

Viêm tủy xương còn được gọi là nhiễm trùng xương khiến các khớp xương co cứng hoặc bị phá hủy. Hầu hết, viêm tủy xương là do vi khuẩn tụ cầu xâm nhập vào xương theo nhiều con đường như:

– Nhiễm trùng trực tiếp: nếu người bệnh bị gãy xương nặng và đâm ra ngoài da, nhiều trường hợp phẫu thuật thay khớp hoặc điều trị gãy xương cũng gặp phải tình trạng nhiễm trùng xương và gây viêm tủy xương.

– Nhiễm trùng lây lan: người bệnh gặp một số chấn thương gần xương và bị nhiễm trùng cũng có thể khiến nhiễm trùng lây lan đến vị trí xương nằm gần đó.

– Qua mạch máu: nếu người bệnh bị viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu…vi khuẩn này sẽ theo máu đến các xương bị suy yếu và gây nhiễm trùng. Đặc biệt ở trẻ em rất dễ bị viêm tủy xương ở hai đầu xương dài của chân và cánh tay.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tủy xương

Bệnh viêm tủy xương có hai dạng là viêm tủy xương cấp tính và viêm tủy xương mạn tính. Để biết rõ cụ thể về căn bệnh này, bạn cần căn cứ vào một số dấu hiệu sau đây:

1. Ở bệnh viêm tủy xương cấp tính:

Người bệnh thường thấy đau bụng dữ dội. Đồng thời, vùng xương bị viêm có thể khiến vùng da bị viêm sưng đỏ. Người bệnh thường rất dễ gặp phải tình trạng sốt cao.

2. Đối với viêm tủy xương mạn tính:

Viêm tủy xương cấp tính lâu ngày thành phát triển thành viêm tủy xương mạn tính. Các triệu chứng của bệnh thường âm ỉ, người bệnh thấy đau và sưng nóng đỏ ở vị trí xương bị viêm khiến các khớp khó cử động, vận động bị hạn chết.

Dưới đây là một số biểu hiện ở người bị viêm tủy xương:

– Người bệnh bị sốt cao hoặc thấy người ớn lạnh.

– Nếu trẻ nhỏ bị viêm tủy xương có thể gặp hôn mê.

– Vùng xương bị nhiễm trùng gây đau và sưng nóng đỏ.

– Cứng xương, khó cử động khớp xương, đau cột sống, đi đứng khập khiễng.

– Lâu ngày bệnh gây biến chứng nứt gãy xương, hoại tử xương, trẻ em bị còi xương.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh viêm tủy xương có thể không có dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng.

Khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh viêm tủy xương trên đây, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời. Các bác sĩ sẽ chỉ định các thủ tục cần thiết để chẩn đoán bệnh. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp với tình trạng bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị được sử dụng là dùng thuốc kháng sinh và phẫu thuật. Trị liệu viêm tủy xương bằng kháng sinh đồ kéo dài 4-6 tuần. Trong khi đó, phẫu thuật lại được thực hiện nếu phát hiện áp xe trong xương hoặc dưới màng xương để loại bỏ vùng xương bị hoại tử hoặc mô mềm có dấu hiệu bất thường. Nhiều trường hợp, các bác sĩ sẽ chỉ định cả hai phương pháp điều trị trên đây để nâng cao hiệu quả điều trị.

Với những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tủy xương mà chúng tôi vừa nêu, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong việc phân biệt căn bệnh này với những bệnh khác. Từ đó, người bệnh có thể chủ động hơn trong việc khám chữa bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *