Những triệu chứng đặc trưng của đau thần kinh tọa thường gặp nhất

Với chứng đau thần kinh tọa trên, người bệnh thường thấy đau từ đầu gối trở lên lại, trong khi đau thần kinh tọa dưới lại chạy xuống tận mắt cá ngoài của bàn chân.

Đau thần kinh tọa là căn bệnh thường gặp bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, đối tượng thường gặp là nam giới, ở độ tuổi 30-50. Đau thần kinh tọa ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh, dưới đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh đau thần kinh tọa:

Đau là triệu chứng đặc trưng của đau thần kinh tọa

Với chứng đau thần kinh tọa trên, người bệnh thường thấy đau từ đầu gối trở lên lại, trong khi đau thần kinh tọa dưới lại chạy xuống tận mắt cá ngoài của bàn chân.

Về cường độ, lúc thì đau âm ỉ, khi thì đau dữ dội, đau mạnh khi ho, hắt hơi, cười giỡn hoặc người bị sóc nảy… Về tần suất, cơn đau có khi bộc phát, có khi liên tục và có thể giảm bớt hoặc từ từ biến mất khi nghỉ ngơi. Đau có thể xuất hiện ở giữa cột sống hoặc lệch 1 bên lưng.

cac trieu chung du than kinh toa ban can biet 1 11160230 Những triệu chứng đặc trưng của đau thần kinh tọa thường gặp nhất
Ảnh minh họa

Biến dạng cột sống và xương khớp

Cột sống của người bệnh có thể bị vẹo về một bên, cột sống vùng thắt lưng ưỡn ra trước, mất đi đường cong sinh lý vốn có. Cơ cạnh cột sống cũng có biểu hiện co cứng gây khó khăn khi thực hiện các động tác nghiêng người, cúi người.

Thân và xương chậu bị nghiêng về bên đối diện với chân bị đau, mông bên chân đau bị xệ. Thân người có xu hướng hơi gập ra phía trước để giảm đè ép lên rễ thần kinh tọa.

Giảm khả năng vận động

Trong chứng đau thần kinh tọa, bệnh nhân bị tổn thương rễ thần kinh sống S1 thường không đi bằng ngón được. Nếu tổn thương rễ thần kinh lưng L5, thì không đi được bằng gót. Khi di chuyển sẽ thấy cẳng chân bị đau hơi co lại.

Bệnh càng chuyển biến nặng thì người bệnh càng khó cử động chân, ngón chân, mũi chân giảm sự linh hoạt. Từ đó làm giảm khả năng vận động của người bệnh.

Teo cơ và rối loạn thực vật

Bệnh đau thần kinh tọa gây teo cơ ở đùi, mông và chân bên tổn thương ảnh hưởng đến chức năng vận động. Những bất thường về phản xạ vận mạch, phản xạ dựng lông ở chân đau, phản xạ bài tiết mồ hôi, nhiệt độ da, chân bị tê bì mất cảm giác, tiểu tiện không tự chủ là những triệu chứng nghiêm trọng mà bệnh nhân có thể gặp phải do đau thần kinh tọa gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *