Những triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu cần được lưu ý


Ai có nguy cơ mắc UTI? Các đối tượng sau đây có nguy cơ cao về các biến chứng của UTI như nhiễm trùng lây lan đến thận hoặc nơi khác trong cơ thể: Phụ nữ mang thai, những người bị tiểu đường, những người có vấn đề về thận; người cao tuổi, bệnh nhân suy giảm miễn dịch,…

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là nhiễm trùng niệu đạo, bàng quang, niệu quản hoặc thận. Khuẩn E. Coli được xem là nguyên nhân chính gây ra UTI.

1 101657 Những triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu cần được lưu ý

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là gì? Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi một hoặc nhiều bộ phận của hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo) bị nhiễm khuẩn. UTI thường xảy ra ở nữ giới; khoảng 50% phụ nữ bị UTI, đa phần UTI không nghiêm trọng nhưng nếu nhiễm trùng đến thận, bệnh nặng có thể gây tử vong.

Triệu chứng UTI là gì? Nhiễm trùng bàng quang là loại UTI phổ biến nhất. Một số bệnh nhân có thể có ít hoặc không có triệu chứng; tuy nhiên, các triệu chứng thông thường bao gồm chứng đau hoặc bỏng rát khi đi tiểu, đau bụng dưới và nước tiểu có nhiều bọt hoặc có mùi bất thường.

Một số bệnh nhiễm trùng bàng quang không giải quyết được và trở nên tồi tệ hơn với các mầm bệnh di chuyển ngược lên các niệu quản và đến thận. Các triệu chứng có thể là đau ở thắt lưng, sốt, ớn lạnh, buồn nôn và nôn mửa.

Ai có nguy cơ mắc UTI? Các đối tượng sau đây có nguy cơ cao về các biến chứng của UTI như nhiễm trùng lây lan đến thận hoặc nơi khác trong cơ thể: Phụ nữ mang thai, những người bị tiểu đường, những người có vấn đề về thận; người cao tuổi, bệnh nhân suy giảm miễn dịch,…

UTI và STDs: Các triệu chứng của UTI được mô tả cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Các bệnh này bao gồm lậu, giang mai,… Các xét nghiệm có thể được làm để chẩn đoán và phân biệt UTI với STDs.

Nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh của các tân nương: Y học đặt tên các trường hợp này là viêm bàng quang tuần trăng mật (honeymoon cystitis) vì tình huống này thường gặp ở các tân nương trong tuần trăng mật, hay các cặp vợ chồng lâu ngày gặp nhau và có tần suất sinh hoạt quá nhiều. Hoạt động tình dục có thể đẩy vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo dẫn đến nhiễm trùng. Đặc biệt, do sự khác biệt về cấu trúc giải phẫu học mà tần số nhiễm trùng tiểu thường gặp ở nữ hơn là nam giới.

UTI không có triệu chứng không phải là bất thường; xét nghiệm nước tiểu có thể cho thấy vi khuẩn có trong nước tiểu và tình trạng này được gọi là nhiễm trùng đường tiểu. Thông thường tình trạng này không được điều trị, nhưng ở một số bệnh nhân thì nên điều trị bằng kháng sinh (ví dụ như phụ nữ mang thai, một số trẻ em và các bệnh nhân ghép thận).

Các biến chứng UTI có thể xảy ra là gì? Có hai biến chứng chính của UTIs. Thứ nhất là nhiễm trùng lây lan sang một hoặc cả hai thận. Nếu nhiễm trùng kéo dài, chức năng thận có thể bị hư hỏng và dẫn đến suy thận hoặc hoàn toàn mất chức năng thận. Biến chứng thứ hai là các sinh vật lây nhiễm đôi khi đi vào máu và có thể lây nhiễm sang các cơ quan khác, trong trường hợp hiếm gặp có thể gây ra nhiễm trùng huyết và tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *