Những vấn đề khi ngủ cảnh báo nguy cơ cho sức khoẻ bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

0
12

Khi bạn nhận thấy những ngày gần đây mình ngủ không ngon giấc, hay mơ thấy ác mộng hoặc thường xuyên mệt mỏi, uể oải sau khi ngủ dậy thì đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp một vài vấn đề về sức khỏe tinh thần cũng như thể chất.
Mỗi ngày, cơ thể của chúng ta cần được nghỉ ngơi đủ từ 7 – 8 tiếng. Tuy nhiên, trong quá trình ngủ, nếu bạn gặp phải một số dấu hiệu bất thường sau đây thì nên cẩn thận vì nó có thể ngầm cảnh báo những vấn đề sức khỏe lớn mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.
Thường xuyên gặp ác mộng
Nếu đêm nào ngủ cũng mơ thấy ác mộng khiến bạn phải hoảng hốt tỉnh giấc giữa đêm thì đó có thể là do chứng rối loạn giấc ngủ gây ra. Việc sợ hãi quá mức cũng có thể gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ.

2

Nguyên nhân của triệu chứng này thường là do bạn bị sang chấn tâm lý từ ngày còn bé, trong cuộc sống bị đe dọa, gặp áp lực, căng thẳng trong công việc… từ đó khiến thần kinh mất ổn định và dẫn đến tình trạng mơ thấy ác mộng. Lúc này, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ tâm lý để được kiểm tra và hỗ trợ điều trị trong thời gian sớm nhất.
Có tật nghiến răng khi ngủ
Thông thường, những người nghiến răng khi ngủ không nhận thức được về hành động này của mình. Mặc dù, hiện tượng nghiến răng không thực sự nguy hiểm nhưng nó có thể ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ theo thời gian. Nếu răng của bạn bị ma sát thường xuyên thì nó có thể gây bào mòn, vỡ men răng, hoặc thậm chí là gãy răng. Ngoài ra, nó còn gây nhức đầu, rối loạn cơ khớp thái dương hàm, đau tai, biến dạng khuôn mặt…
Có hiện tượng ngáy khi ngủ
Tương tự như tình trạng nghiến răng khi ngủ, nếu bạn có hiện tượng ngủ ngáy thì đó có thể là một dấu hiệu của bệnh rối loạn hô hấp. Do khi người ngủ hít thở một lượng khí vào, nó sẽ đi qua một vùng hẹp hơn làm các niêm mạc mô xung quanh rung lên, từ đó tạo nên một loại âm thanh mà người ta gọi đó là ngáy.
Vùng hẹp đó có thể là ở khu vực mũi, miệng, hoặc họng. Khi cổ họng bị co thắt và ép xuống phần trên của khí quản thì nó có thể làm cho bạn ngừng thở từ vài giây đến một phút khi ngủ.

3

Xuất hiện tình trạng mộng du
Mộng du (hay còn gọi là ngủ đi rong hoặc chứng Miên hành), đây cũng là một chứng rối loạn giấc ngủ mà bạn không nên chủ quan xem thường. Chứng mộng du có thể kéo dài ít nhất là 30 giây hoặc nhiều nhất là 30 phút.
Do đó, bạn nên chủ động tới gặp bác sĩ ngay khi phát hiện thấy mình có triệu chứng mộng du. Bởi đa phần, những người mắc phải hội chứng này đều không thể kiểm soát được hành vi của mình trong khi ngủ.

1

Mệt mỏi, nhức đầu sau khi ngủ dậy
Nếu ngủ đủ từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ thức dậy với một tinh thần phấn chấn, hứng khởi. Tuy nhiên, nếu đã ngủ đủ mà khi thức dậy vẫn gặp phải tình trạng uể oải, mệt mỏi, thậm chí là chóng mặt hay đau nửa đầu… thì nó cũng là một dấu hiệu sức khỏe nguy hiểm mà bạn không nên xem thường.
Nhiều khả năng, đây là do chứng ngưng thở khi ngủ gây ra, từ đó làm ảnh hưởng tới quá trình hô hấp của bạn. Nếu việc hít thở không diễn ra đúng cách thì nó sẽ làm cho carbon dioxide tích tụ trong cơ thể và dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu, gây ra chứng đau đầu sau khi ngủ dậy.
THEO HELINO Nguồn: afamily.vn

LEAVE A REPLY