Những vấn đề người bệnh thường gặp phải sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Hội chứng Dumping là vấn đề có thể xảy ra sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày. Nguyên nhân gây ra hội chứng Dumping là do thức ăn di chuyển quá nhanh vào trong ruột non. Hội chứng Dumping có thể xảy ra ngay sau khi ăn hoặc sau khi ăn một lúc.

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày bệnh nhân sẽ gặp phải một vài biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu không biết cách làm giảm bớt các triệu chứng đó thì người bệnh ngày càng mệt mỏi hơn.

Dưới đây là những vấn đề người bệnh thường gặp phải sau phẫu thuật ung thư dạ dày và cách hạn chế chúng.

Cảm giác đầy bụng

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày, dạ dày sẽ không còn hoạt động được như trước đây. Dù là cắt bỏ một phần thì dạ dày cũng không co giãn được như trước lúc phẫu thuật. Nếu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày thì phần phần ruột non sẽ phải căng ra để tiêu hóa một lượng thực phẩm lớn hơn. Vì vậy người bệnh sẽ có cảm giác đầy bụng khó chịu.

Vậy người bệnh cần làm gì để giảm bớt triệu chứng này? Lúc đầu người bệnh cần ăn từng chút một và ăn nhiều bữa để cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng. Rồi dần dần tăng lượng thức ăn lên và tăng cả thời gian giữa các bữa ăn.

Bên cạnh đó người bệnh cần tránh những đồ uống có gas bởi nó khiến cho bạn cảm giác đầy bụng, tốt nhất là nên bỏ hẳn thói quen uống nước có gas cùng với bữa ăn.

Sau khi điều chỉnh nếu người bệnh vẫn gặp phải những triệu chứng nói trên thì cần báo cho bác sĩ chuyên khoa ung thư để được tư vấn điều trị một cách hợp lý.

20170725124029 phau thuat ung thu da day Những vấn đề người bệnh thường gặp phải sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Nôn mửa

Mật được sản xuất để hỗ trợ tiêu hóa chất béo và thường đi từ gan và túi mật qua ống mật vào tá tràng.

Loại bỏ dạ dày làm cho mật đi thẳng vào thực quản, dẫn tới chứng ợ nóng, buồn nôn và ói mửa. Đặc biệt, khi người bệnh nằm thẳng. Trong trường hợp này, người bệnh có thể nằm cao đầu, sử dụng các loại thuốc ngăn chặn sự trào ngược của mật.

Hội chứng Dumping

Hội chứng Dumping là vấn đề có thể xảy ra sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày. Nguyên nhân gây ra hội chứng Dumping là do thức ăn di chuyển quá nhanh vào trong ruột non. Hội chứng Dumping có thể xảy ra ngay sau khi ăn hoặc sau khi ăn một lúc.

Hội chứng Dumping xảy ra bởi vì các thực phẩm cô đặc hơn so với các chất dịch trong ruột. Khi nước được hút vào ruột để pha loãng thức ăn sẽ được tiêu hóa một phần và gây giảm huyết áp đột ngột làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt. Thậm chí người bệnh còn bị chứng đánh trống ngực.

Sự gia tăng đột ngột lượng đường (glucose) trong máu khi thức ăn đi vào ruột non và đường được hấp thụ hội chứng Dumping cũng rất dễ xảy ra. Lúc này cơ thể đột ngột sản xuất một lượng lớn hoóc môn, insulin (làm giảm lượng đường trong máu của người bệnh). Lúc này người bệnh sẽ dễ bị ngất và cần ngồi một chỗ hoặc nằm nghỉ.

Để ngăn ngừa tình trạng này, người bệnh nên ăn chậm và ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn.

Giảm lượng thức ăn có đường. Ăn nhiều chất xơ một cách hợp lý. Tăng hàm lượng chất béo trong thức ăn để thay thế lượng calo từ thức ăn có đường. Tránh súp và các loại thực phẩm rất lỏng.

Người bệnh cũng nên thử cắt giảm lượng chất lỏng uống vào và quan sát hiệu quả sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày. Nếu bạn có xu hướng bị hội chứng Dumping một thời gian sau khi ăn, ăn thêm kẹo ngọt giữa các bữa ăn sẽ cung cấp đường glucose để tránh hạ đường huyết.

Hội chứng Dumping thường được cải thiện mà không cần điều trị y tế hoặc sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Bệnh tiêu chảy

Một triệu chứng khá phổ biến sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày là bị tiêu chảy. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này là sau phẫu thuật làm tổn thương các dây thần kinh phế vị để loại bỏ các khối u và các hạch bạch huyết. Các dây thần kinh phế vị điều khiển hoạt động của hệ tiêu hóa và sản sinh dịch tiêu hóa. Điều này còn có thể gây ra các cơn tiêu chảy cấp ở một số người bệnh.

Tiêu chảy xảy ra sau phẫu thuật ung thư dạ dày và có thể kéo dài trong khoảng một ngày trước khi thói quen đại tiện của bạn trở lại bình thường. Đôi khi tiêu chảy kéo dài vài ngày hoặc vài ngày mỗi tuần. Tiêu chảy rất khó điều trị, có thể sử dụng thuốc chống tiêu chảy vào mỗi sáng sớm sẽ có hiệu quả cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *