Những vấn đề sức khỏe được nhận biết thông qua đôi mắt

Rất nhiều lần bạn nhìn bị nhòe và phải lấy tay dụi mắt hoặc chớp chớp, sau đó bạn thấy mình nhìn rõ hơn. Nhưng nếu bạn thường xuyên cảm thấy cái gì đó như phồng lên ở mắt thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp mắt. Điều này có nghĩa là tuyến giáp của bạn đã hoạt động quá nhiều.

Đôi mắt không chỉ là cửa sổ tâm hồn mà còn có thể nói cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe.

1. Mụn ở mí mắt

Nếu bạn đã từng bị lên chắp, bạn sẽ nhớ nó đau và khó chịu như thế nào. Một cái mụn xuất hiện trên mí mắt là do tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn và nó thường biến mất sau vài ngày, nhưng nếu nó xuất hiện liên tục ở cùng một ví trí và trong thời gian dài thì đây có thể là triệu chứng của ung thư biểu mô tuyến bã.

lam the nao khi moc mun nuoc o mi mat Những vấn đề sức khỏe được nhận biết thông qua đôi mắt

2. Lông mày bị rụng

Có rất nhiều lý do dẫn tới rụng lông mày: lão hóa, căng thẳng, hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đây cũng có thể là một triệu chứng của bệnh suy giáp: hormone tuyến giáp bị thiếu hụt nghiêm trọng dẫn tới rụng tóc và rụng lông mày. Vì vậy, nếu bạn thấy lông mày mình đang mỏng dần đi, hãy đến bệnh viện để kiểm tra tuyến giáp.

3. Mỏi mắt

Nhiều người trong ta dành ra hàng giờ mỗi ngày trên máy tính ở nhà hay tại nơi làm việc, gây cay mắt hoặc mờ mắt. Ngày nay, tình hình này xảy ra thường xuyên đến nỗi có một thuật ngữ đặc biệt trong nghề y để mô tả các vấn đề về tầm nhìn có liên quan tới việc nhìn quá lâu máy tính, điện thoại di động, hoặc e-book, đó là: “mỏi mắt kỹ thuật số” hay “hội chứng khô mắt.”

Nếu bạn nhận ra mình có những triệu chứng này, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách chữa trị.

4. Điểm mù

Ai cũng sẽ cảm thấy sợ hãi nếu đột nhiên nhận thấy điểm mù trong tầm nhìn của mình. Điều này thường có nghĩa bạn đang gặp chứng đau nửa đầu, đặc biệt là khi bạn thấy có những chấm nhòe hoặc đường lượn sóng ở bức tranh mà mình đã quen thuộc. Về cơ bản, chứng điểm mù thường đi kèm với những cơn đau đầu.

5. Mắt bị sưng

Rất nhiều lần bạn nhìn bị nhòe và phải lấy tay dụi mắt hoặc chớp chớp, sau đó bạn thấy mình nhìn rõ hơn. Nhưng nếu bạn thường xuyên cảm thấy cái gì đó như phồng lên ở mắt thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp mắt. Điều này có nghĩa là tuyến giáp của bạn đã hoạt động quá nhiều.

6. Vàng mắt

Bạn soi gương hàng ngày nhưng có thể bạn đã bỏ qua vấn đề sức khỏe này. Cả trẻ sơ sinh lẫn người trưởng thành với chức năng gan chưa phát triển đều có thể phải đối mặt với bệnh vàng da. Đây cũng có thể là một triệu chứng liên quan đến bệnh ở túi mật hoặc ống mật. Vì thế, đừng bỏ qua cảnh báo này nếu bạn thấy lòng trắng của mắt có màu vàng.

7. Khả năng nhìn với bệnh nhân đái tháo đường

Những người mắc bệnh tiểu đường phải chú ý đến sức khỏe của mình, và tầm nhìn của mắt là điều họ cần đặc biệt quan tâm. Một trong những vấn đề bệnh nhân đái tháo đường thường gặp là bệnh võng mạc do tiểu đường – một trạng thái gây ra do tổn thương các mạch máu trong mô võng mạc nhạy sáng.

Đây là lý do dẫn tới sức nhìn bị mờ đục đi. Nếu bạn bị tiểu đường và gặp triệu chứng này thì bạn cần ngay lập tức đến bệnh viện để kiểm tra.

8. Mắt đột nhiên mờ, nhòe hay giảm thị lực

Bất kỳ thay đổi nào về thị lực đều là hồi chuông cảnh báo mà bạn cần chú ý ngay lập tức. Khi bạn phát hiện ra thị giác của mình đột nhiên yếu đi, mờ nhòe hay biến mất trong một lúc thì phải đến gặp bác sĩ ngay, vì những triệu chứng này thường là dấu hiệu đầu tiên của chứng đột quỵ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *