Những vị lạ trong miệng báo bệnh

Khi ngủ dậy mà trong miệng có vị mặn kèm theo các triệu chứng mỏi lưng, mỏi gối, đau đầu ù tai, tiểu đêm liên tục, thiếu sức sống thì bạn nên đi kiểm tra ngay vì rất có thể thận của bạn đang gặp vấn đề.

Nước bọt trong miệng có vị đắng, mặn, ngọt hay chua đều là những dấu hiệu cảnh báo cho chúng ta về các bệnh liên quan đến nội tạng.

Theo Y học cổ truyền, mỗi sáng thức dậy, các bộ phận trong cơ thể vừa trải qua một quá trình bài trừ độc tố, vậy nên tình trạng cơ thể khi ngủ dậy vào buổi sáng sẽ phản ánh rõ nhất về thể chất của một người. Một trong những dấu hiệu bản thân có thể cảm nhận được rõ nhất đó chính là vị lạ trong miệng.

vi la 1 1156 phunutoday Những vị lạ trong miệng báo bệnh

Vị lạ trong miệng- dấu hiệu của những bệnh liên quan đến nội tạng

1. Miệng đắng

Đây là hiện tượng xảy ra khá nhiều hiện nay, là cảm giác bị đắng miệng, hơi thở hôi vào mỗi buổi sáng. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục vài ngày, bạn không có triệu chứng sốt thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dịch mật. Đồng thời đắng miệng còn là triệu chứng của bệnh về gan do các chứng năng gan bị suy giảm.

2. Miệng ngọt

Nếu cảm nhận miệng có vị ngọt thì một là bạn đã bị khô miệng hoặc hai là rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh tiểu đường hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Lúc này bạn nên theo dõi tình trạng miệng và uống nhiều nước, hạn chế ăn đồ cay nóng, nếu hiện tượng này tiếp tục kéo dài, bạn nên đi khám tại chuyên khoa tiêu hóa vì căn bệnh dạ dày này thường hay tái phát.

3. Miệng mặn

Khi ngủ dậy mà trong miệng có vị mặn kèm theo các triệu chứng mỏi lưng, mỏi gối, đau đầu ù tai, tiểu đêm liên tục, thiếu sức sống thì bạn nên đi kiểm tra ngay vì rất có thể thận của bạn đang gặp vấn đề.

4. Miệng chua

Ngoài cảm giác chua miệng, nếu bạn có thêm các triệu chứng như lớp vàng mỏng trên lưỡi, chướng bụng sau ăn thì đây là dấu hiệu của viêm dạ dày hoặc loét đường tiêu hóa.

5. Miệng cay

Đây có thể là dấu hiệu bạn đang gặp vấn đề liên quan đến phổi hoặc viêm dạ dày. Dấu hiệu này thường xuất hiện ở người cao huyết áp, sốt nhẹ.

6. Miệng nhạt

Cảm thấy nhạt miệng, chán ăn bạn cần kiểm tra xem mình có bị cảm hay không hoặc rất có thể bạn đang gặp vấn đề liên quan đến lá lách. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

7. Miệng chát

Hiện tượng này thường thấy ở những người có bệnh ở hệ thống thần kinh, hay bị mất ngủ. Bạn cần điều chỉnh lại để có giấc ngủ điều độ hơn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

8. Miệng tanh

Sau khi ngủ dậy mà trong miệng của bạn có mùi tanh, thì hãy nhớ rằng đây là một trong những dấu hiệu của bệnh phổi nóng hay bệnh nóng trong. Lúc này, bạn nên tranh thủ ăn một ít lá diếp cá, lê, hạt hạnh nhân với một lượng phù hợp để cải thiện tình hình, giảm thiểu tình trạng nóng phổi. Nếu nặng hơn thì nên đi tư vấn bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *