Phòng ngừa dịch bệnh đau mắt đỏ sau đợt mưa kéo dài

Một triệu chứng của đau mắt đỏ mà người bệnh có thể gặp là sưng, đỏ mí mắt. Triệu chứng này đặc biệt phổ biến ở những người bị đau mắt đỏ do dị ứng và vi khuẩn.

Diễn biến thời tiết thất thường, mưa kéo dài trong thời gian qua nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh đau mắt đỏ nếu chúng ta không phòng ngừa và giữ vệ sinh cá nhân tốt.

meo chua tri dau mat do tu nhien 1 Phòng ngừa dịch bệnh đau mắt đỏ sau đợt mưa kéo dài
Thận trọng với dịch bệnh đau mắt đỏ sau đợt mưa kéo dài

Triệu chứng của đau mắt đỏ như:

Mí mắt sưng, đỏ: Đau mắt đỏ do vi khuẩn thường bắt đầu ở một mắt và sau đó lan sang mắt bên kia trong vòng vài ngày. Đau mắt đỏ do dị ứng ảnh hưởng đến cả hai mắt cùng lúc. Một triệu chứng của đau mắt đỏ mà người bệnh có thể gặp là sưng, đỏ mí mắt. Triệu chứng này đặc biệt phổ biến ở những người bị đau mắt đỏ do dị ứng và vi khuẩn.

Chảy nước mắt: đây là triệu chứng thường gặp trong đau mắt đỏ do vi rút và dị ứng.

Các triệu chứng khác của đau mắt đỏ bao gồm ngứa và rát mắt.

Mắt đổ ghèn: trong khi chảy nước mắt là phổ biến với đau mắt đỏ do vi rút và dị ứng thì mắt đổ ghèn xanh, vàng thường là do đau mắt đỏ do vi khuẩn.

Mắt dính, khó mở: người bị đau mắt đỏ có thể rất khó mở mắt vào buổi sáng vì mắt dính do tiết quá nhiều ghèn trong khi ngủ.

Khi có triệu chứng của đau mắt đỏ bạn cần:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm việc để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và lây lan ra cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *