Tại sao thoái hóa đốt sống cổ lại có thể gây thiếu máu não?


Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm. Từ đó, gây chèn ép các rễ thần kinh, chèn ép tủy sống. Chính vì vậy, mà quá trình vận chuyển máu lên não bị giảm đi đáng kể, do vậy mà xảy ra hiện tượng thiếu máu lên não.

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh rất nguy hiểm, một trong những hậu quả nặng nề đó là gây thiếu máu não. Trước đây, căn bệnh này chủ yếu mắc phải ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay thì những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Vậy tại sao nói thoái hóa đốt sống cổ có thể gây thiếu máu não? Tất cả sẽ được lý giải rõ ràng qua bài viết dưới đây, xin mời mọi người cùng tham khảo!

1/ Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây thiếu máu não

Não bộ của mỗi người chúng ta chiếm khoảng 2% thể trọng của cơ thể. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Nó tiêu thụ lượng máu và oxy lên tới 20% tổng trọng lượng của cơ thể. Trong trường hợp não không nhận đủ lượng máu mà cơ thể cung cấp có thể xảy ra các hiện tượng như chóng mặt, đau đầu. Thậm chí có thể gây xuất huyết não, thiểu năng tuần hoàn não.

thoai hoa dot song co co the gay thieu mau nao ban da biet1 Tại sao thoái hóa đốt sống cổ lại có thể gây thiếu máu não?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm. Từ đó, gây chèn ép các rễ thần kinh, chèn ép tủy sống. Chính vì vậy, mà quá trình vận chuyển máu lên não bị giảm đi đáng kể, do vậy mà xảy ra hiện tượng thiếu máu lên não. Chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất dễ xảy ra với những người cao tuổi, người làm việc văn phòng, làm việc nặng quá sức. Vì vậy, những đối tượng này nên lưu ý để tránh xảy ra tình trạng thiếu máu não như đã nói trên.

2/ Hậu quả nặng nề của chứng thiếu máu não do thoái hóa đốt sống cổ gây ra

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Khi nó gây nên chứng thiếu máu lên não lại càng nguy hiểm hơn. Dưới đây là một số hậu quả nặng nề của chứng thiếu máu não do thoái hóa đốt sống cổ gây ra:

+ Khi bị thiếu máu não, tuần hoàn máu não bị suy giảm nghiêm trọng. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy buồn nôn, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai.

+ Thiếu máu não lâu ngày có thể dẫn đến chứng mất ngủ, thường hay nằm mơ và nặng hơn là mất trí nhớ.

+ Nghiêm trọng hơn là có thể gây xuất huyết não, nhồi máu não, thậm chí là đột quỵ gây tắc nghẽn mạch và chảy máu não có thể dẫn đến tử vong.

Chứng thiếu máu não do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra rất nguy hiểm. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, khi mắc phải những căn bệnh này cần phải lưu ý cẩn thận để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

3/ Cần làm gì để tránh mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ không những gây đau đớn, mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Căn bệnh này còn gây nên chứng thiếu máu lên não có thể gây chết người. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất đó là cần phải ngăn chặn căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng những việc làm đơn giản sau:

+ Đảm bảo cân nặng, tránh bị béo phì, thừa cân. Vì những người béo phì thương có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

+ Tập thể dục thường xuyên để giúp xương khớp dẻo dai, phòng tránh được những bệnh về xương khớp.

+ Tránh vặn bẻ cổ và các xương khớp khi cảm thấy mỏi.

+ Không nên ngồi một tư thế quá lâu như ngồi làm việc, ngồi xem phim, học bài. Cần phải nghỉ giải lao giữa giờ để tránh bị cứng khớp.

+ Hạn chế mang vác vật nặng, quá sức, không nên gối đầu cao khi ngủ.

+ Nên bỏ thuốc lá, rượu bia.

+ Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi để rốt cho xương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *