Tràn dịch khớp gối có thật sự nguy hiểm?


Tràn dịch khớp gối thường xảy ra ở người thường xuyên vận động mạnh, các chấn thương cơ, người lớn tuổi xương bị thoái hóa, người béo phì cũng có nguy cơ bị tràn dịch khớp cao. Bệnh thường để lại những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt.

Tràn dịch khớp gối là tình trạng dịch khớp gối lên nhiều và có thể xảy ra ở những người trên 55 tuổi hoặc những người mắc bệnh béo phì. Vậy, tràn dịch khớp gối có thật sự nguy hiểm đến tính mạng?

Triệu chứng của tràn dịch khớp gối

– Một bên gối bị sưng nề, to hơn bên gối lành.

– Nếu bị tràn dịch khớp gối do nhiễm khuẩn, người bệnh còn có thể bị sốt.

– Người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động do lượng dịch trong khớp cản trở vận động của khớp, nhiều người có thể bị đau khi đi lại.

– Nếu tràn dịch khớp gối là do chấn thương, người bệnh có thể phát hiện thấy bị bầm tím ở mặt trước, hai bên và phía sau của đầu gối.

Chẩn đoán tràn dịch khớp gối

Bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán sau:

– Chọc hút dịch khớp: một ít chất lỏng từ bên trong đầu gối sẽ được lấy ra để số lượng tế bào, nuôi cấy vi khuẩn, và kiểm tra các tinh thể gây bệnh gút hoặc giả gút.

– Chụp X-quang có thể thấy các tổn thương như: gãy xương, trật khớp hoặc bệnh lý u xương, thoái hoá khớp…

– Chụp cộng hưởng từ có thể phát hiện các tổn thương xương và phần mềm của khớp gối như sụn chêm, dây chằng, gân hay sụn khớp.

– Xét nghiệm máu: giúp xác định được tình trạng nhiễm khuẩn, viêm, viêm khớp dạng thấp, bệnh ưa chảy máu, gút…

tran dich khop goi co nguy hiem den tinh mang 13018766 Tràn dịch khớp gối có thật sự nguy hiểm?

Tràn dịch khớp gối có thật sự nguy hiểm?

Giải đáp cho thắc mắc “tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không”, theo nhận định của các bác sĩ và chuyên gia y tế thì đây là một tình trạng tương đối nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới các biến chứng, chẳng hạn như suy giảm chức năng vận động khớp, trong trường hợp bị nhiễm khuẩn có thể dẫn đến phá hủy khớp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thân người bệnh.

Biến chứng tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối thường xảy ra ở người thường xuyên vận động mạnh, các chấn thương cơ, người lớn tuổi xương bị thoái hóa, người béo phì cũng có nguy cơ bị tràn dịch khớp cao. Bệnh thường để lại những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt.

Bí quyết phòng bệnh tràn dịch khớp gối

– Dịch trong khớp gối thường gặp do tình trạng bệnh lý mạn tính hoặc chấn thương. Để phòng ngừa và phát hiện sớm tình trạng tràn dịch khớp gối, bạn cần thực hiện một số công việc sau:

– Kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp hay gút.

– Dùng thuốc theo đơn để điều trị các bệnh lý nguyên nhân, đeo nẹp gối khi cần thiết theo yêu cầu điều trị.

– Tập khỏe khối cơ đùi. Cơ đùi khỏe là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho vận động khớp gối. Nếu cơ đùi yếu thì gối nhanh bị mỏi, dễ chấn thương. Cơ đùi khỏe giúp cho hoạt động gối được tốt hơn.

– Tập các bài tập mềm dẻo cho gối. Nếu bạn hơi quá cân nặng, cần tập luyện để giảm cân, bạn cần lựa chọn một bài tập mà khớp gối của bạn không phải chịu quá nhiều tải trọng khi bạn tập, ví dụ như tập thể dục nhịp điệu dưới nước hay bơi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *