Tự ý mua thuốc uống khi bị đau thắt ngực dễ có nguy cơ đột tử

Khi có cơn đau thắt ngực nhẹ, không nên coi thường, cần đi khám. Người ở tuổi trung niên hay lớn hơn, đặc biệt người có một hay nhiều yếu tố nguy cơ bị bệnh mạch vành cần cảnh giác về cơn đau thắt ngực. Bệnh thường diễn tiến nặng thêm sau một thời gian, cần tuân thủ lịch tái khám định kỳ

Bệnh nhân có tiền căn bệnh tăng huyết áp khi xuất hiện triệu chứng như đau thắt ngực, khó thở, mệt thì không nên tự ý dùng thuốc để tránh nguy cơ đột tử.

Mới đây, bà N.T.T. (SN 1957, ngụ tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) có nguy cơ tử vong rất cao nhưng rất may đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á can thiệp mạch máu kịp thời.

thuoc dau nguc Tự ý mua thuốc uống khi bị đau thắt ngực dễ có nguy cơ đột tử
Bà T. đang được chăm sóc sau can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Ảnh: Tiền phong

Bà T. có tiền sử căn bệnh tăng huyết áp nhưng không theo dõi và điều trị thường xuyên tại cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch. Bà T. thường tự ý mua thuốc không rõ loại về uống. Trước khi nhập viện 1 ngày, tình trạng đau ngực khó thở của bà nặng hơn nên không thể nằm ngủ mà phải ngồi để thở suốt cả đêm và được người nhà đưa đi cấp cứu.

Qua các kết quả điện tim và siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân T. bị nhồi máu cơ tim thành trước rộng có biến chứng suy tim. Do bệnh nhân đến bệnh viện sau 12 tiếng và có dấu hiệu khó thở, biểu hiện thiếu máu cơ tim.

Kết quả hình chụp trên máy DSA ghi nhận bệnh nhân bị tắt hoàn toàn nhánh động mạch liên thất trước, nhánh động mạch vành trái lớn, chi phối 60% khối lượng cơ tim đã bị tắt hoàn toàn. Các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp mạch vành cấp cứu, tiến hành đặt stent mở thông động mạch vành làm cho máu nuôi tim trở lại bình thường.

thuoc dau nguc 4 Tự ý mua thuốc uống khi bị đau thắt ngực dễ có nguy cơ đột tử
Hình ảnh mạch máu bệnh nhân bị tắc trước khi được can thiệp mạch vành. Ảnh: Công an Nhân dân

Liên quan đến căn bệnh này, theo Dược sĩ chuyên khoa II Bùi Văn Uy khuyến cáo trên báo Sức khỏe & đời sống, biểu hiện kinh điển đau thắt ngực là bị đè ép, đau, có cảm giác vặn xoắn, bóp nghẹt ở ngực, thường lan đến hàm dưới hay cánh tay trái, song cũng có chỉ có sự khó chịu nhẹ nhàng, có thể xuất hiện phía sau lưng, bụng, vai hoặc cả ở hai tay hoặc chỉ như buồn nôn, khó thở hay có cảm giác nóng rát ở ngực.

Khi có cơn đau thắt ngực nhẹ, không nên coi thường, cần đi khám. Người ở tuổi trung niên hay lớn hơn, đặc biệt người có một hay nhiều yếu tố nguy cơ bị bệnh mạch vành cần cảnh giác về cơn đau thắt ngực. Bệnh thường diễn tiến nặng thêm sau một thời gian, cần tuân thủ lịch tái khám định kỳ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc đau ngực. Ảnh minh họa
Theo Dược sĩ Uy, vì đau thắt ngực có nhiều nguyên nhân và có thể dùng các thuốc khác nhau nên chỉ sau khi khám, có chỉ định của thầy thuốc (với dạng bào chế, liều lượng cụ thể) thì mới dùng. Không tự ý thay đổi vì tùy theo liều lượng, dạng bào chế thuốc sẽ có một số tính năng, cường độ tác dụng khác nhau; thay đổi không đúng có khi bị tai biến. Nếu thấy cần thay đổi cho tiện dùng thì có ý kiến thầy thuốc và thầy thuốc sẽ tính lại liều và cách dùng thích hợp với thuốc mới đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *