Uống nhiều cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị ung thư gan

Các kết quả công bố trên tạp chí BMJ Open, cũng nhận thấy rằng những ai uống hai cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm 35% nguy cơ mắc bệnh. Trong khi uống 5 chén giảm nguy cơ bị ung thư gan một nửa.

Uống nhiều cà phê giúp ngăn chặn ung thư gan, một nghiên cứu mới cho thấy. Ngay cả cà phê không có caffein nó cũng có tác dụng bảo vệ bạn thoát khỏi bệnh ung thư gan

Các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Southampton và Edinburgh đã kiểm tra dữ liệu từ 26 nghiên cứu liên quan đến hơn 2,25 triệu người tham gia. So với những người không uống cà phê, những người uống một cốc có nguy cơ thấp hơn 20% .

phe Uống nhiều cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị ung thư gan
Một nghiên cứu mới nhất cho thấy uống cà phê thường xuyên có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư gan. Ảnh: Dailymail.

Các kết quả công bố trên tạp chí BMJ Open, cũng nhận thấy rằng những ai uống hai cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm 35% nguy cơ mắc bệnh. Trong khi uống 5 chén giảm nguy cơ bị ung thư gan một nửa.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không suy đoán tại sao cà phê có tác dụng bảo vệ ung thư gan. Các tác giả viết: “Điều quan trọng là phát triển cà phê có tác động tích cực đối với CLD (bệnh gan mãn tính) kể cả cà phê không có caffein.

“Chúng tôi không cho rằng mọi người nên uống 5 cốc cà phê mỗi ngày. Cần phải có nhiều cuộc điều tra hơn nữa về những tác hại tiềm ẩn của cà phê và caffein và đưa ra nhiều bằng chứng cảnh báo đối với một số nhóm nhất định như phụ nữ mang thai”, một chuyên gia cho biết.

Tuy nhiên, những phát hiện của chúng tôi là một sự phát triển quan trọng vì có bằng chứng ngày càng tăng về HCC trên toàn cầu và tiên lượng xấu của nó. Chúng tôi đã chứng minh rằng cà phê làm giảm xơ gan và ung thư gan theo cách liều. Cà phê cũng đã được báo cáo để làm giảm nguy cơ tử vong vì nhiều nguyên nhân khác. Nghiên cứu của chúng tôi thêm vào bằng chứng rằng cà phê có thể là một loại thuốc tự nhiên tuyệt vời”, Giáo sư Peter Hayes của Đại học Edinburgh nói.

Bình luận về nghiên cứu, Andrew Langford, giám đốc điều hành của Liver Trust của Anh cho hay: “Nghiên cứu mới này cho thấy việc uống cà phê tốt cho sức khoẻ của gan và có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan. Tuy nhiên, hầu hết mọi người phát hiện dấu hiệu và triệu chứng tổn thương gan thường là quá trễ.

Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy vào năm 2015, 4.673 trường hợp ung thư gan được chẩn đoán ở Anh. Vì vậy, vấn đề giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan và bệnh gan là rất quan trọng, không chỉ bằng cách uống cà phê, mà mỗi người cần có ý thức giảm lượng cồn bạn uống hằng ngày, cân bằng sức khoẻ bằng cách tập thể dục và ăn uống tốt và tránh những rủi ro cho viêm gan siêu vi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *