Vai trò của vitamin D đến sức khỏe tim mạch

Họ phát hiện rằng những người có mức độ vitamin D và sinh khả dụng vitamin D đều thấp có nguy cơ bị cơn đau tim, đột quỵ, suy tim và tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với những người có mức độ vitamin D và sinh khả dụng vitamin D cao.

Nguy cơ gặp vấn đề về tim có thể được báo trước qua mức độ vitamin D và sinh khả dụng vitamin D trong cơ thể – theo phát hiện được nhóm thầy thuốc Mỹ thuộc Viện Tim ở TP Salt Lake báo cáo tại Hội nghị Khoa học của Liên đoàn Tim học Mỹ ở TP Chicago mới đây.

vitamin d lien quan suc khoe tim mach Vai trò của vitamin D đến sức khỏe tim mạch
Những người có vitamin D và sinh khả dụng vitamin D thấp dễ bị bệnh tim mạchẢnh: MNT

Theo trang tin Medical News Today, nhóm nghiên cứu đã phân tích mức độ vitamin D của 4.200 người từ 52 đến 76 tuổi, trong đó có 25% bị bệnh đái tháo đường và 70% bị bệnh mạch vành. Họ chú trọng đo mức độ khác biệt về các chất chuyển hóa vitamin D – tức các phân tử vitamin D được tạo ra trong quá trình chuyển hóa – rồi đánh giá mối liên quan với sự cố về tim trong tương lai. Họ phát hiện rằng những người có mức độ vitamin D và sinh khả dụng vitamin D đều thấp có nguy cơ bị cơn đau tim, đột quỵ, suy tim và tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với những người có mức độ vitamin D và sinh khả dụng vitamin D cao.

Sinh khả dụng vitamin D là lượng vitamin D thẩm thấu vào dòng máu chứ không gắn kết vào các protein xung quanh. Các nhà khoa học giải thích rằng chỉ có khoảng 10%-15% trong tổng số vitamin D thể hiện sinh khả dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *