Xơ gan có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Xảy ra xơ gan đồng nghĩa với việc rất nhiều tế bào gan bị phá hủy, tất sẽ làm cho chức năng sinh lý của gan bị suy yếu, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ thể.

Xơ gan là một bệnh lý nguy hiểm, vì nếu không nhận biết và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư gan. Vậy xơ gan có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Gan là một bộ phận quan trọng hàng đầu của cơ thể, nó không chỉ tham gia vào việc hợp thành các chất quan trọng như protein, nhân tố đông máu… mà còn là “bộ máy giải độc” của cơ thể người.

Xảy ra xơ gan đồng nghĩa với việc rất nhiều tế bào gan bị phá hủy, tất sẽ làm cho chức năng sinh lý của gan bị suy yếu, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ thể.

1. Các biến chứng nguy hiểm của xơ gan

Xơ gan tàn phá tế bào gan rất khủng khiếp, nó có thể gây tê liệt các tế bào gan, khiến cho gan mất đi chức năng vốn có, gây hại cho cơ thể, sau đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan:

Nhiễm trùng: Ngoài lọc máu, gan còn có chức năng miễn dịch và lọc thải các độc tố ra khỏi cơ thể để tránh bị nhiễm trùng. Nhưng khi gan bị xơ hóa, nó sẽ không thực hiện được chức năng của mình từ đó khiến cơ thể rất dễ bị nhiễm trùng dịch bang, viêm phổi, nhiễm trùng máu. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến cho bệnh tình trở nặng hơn cũng như thúc đẩy các biến chứng khác xuất hiện như hôn mê gan, suy thận…

Bệnh não gan (hôn mê gan): đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của xơ gan giai đoạn cuối. Do gan lúc này bị suy không thể tự đào thải được các độc chất trong cơ thể gây tình trạng rối loạn tri thức với các biểu hiện như: không tỉnh táo, ngủ gật, lơ mơ mất ý thức, tay chân run rẩy.

so gan 17141335 Xơ gan có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?
Ảnh minh họa

Xuất huyết tiêu hóa: Xơ gan khiến cho dòng máu đi qua gan bị cản trở, dẫn đến áp lực tại tĩnh mạch cửa cũng như tại các hệ nối cửa-chủ tăng cao, đặc biệt là làm giãn tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dày. Các tĩnh mạch này khi giãn quá mức sẽ bị vỡ, gây ra ói máu đỏ tươi lượng nhiều và đi ngoài phân đen. Nếu không xử trí kịp thời rất dễ gây tử vong.

Ung thư gan: người mắc bệnh xơ gan nguy cơ rất cao dẫn đến tình trạng ung thư gan rồi tử vong, xơ gan chiếm 80% trường hợp ung thư gan nguyên phát.

2. Bệnh xơ gan có chữa được không?

Câu hỏi “bệnh xơ gan có chữa được không?” là điều boăn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Khi bị chẩn đoán là xơ gan, người bệnh cần xác định rõ bệnh của mình đang ở trong giai đoạn nào.

Nếu đang ở giai đoạn còn bù, thì yên tâm là có thể chữa khỏi xơ gan và phục hồi được. Còn khi xơ gan đã vào giai đoạn cuối, các biện pháp điều trị chỉ là hạn chế biến chứng và giảm bớt triệu chứng cho bệnh nhân, chứ không thể hồi phục hoàn toàn được. Riêng xơ gan do viêm gan B hay viêm gan C mãn tính, nếu điều trị ức chế virus thành công thì xơ gan có thể ngừng tiến triển hay tiến triển rất chậm.

Một yếu tố khác khiến bệnh xơ gan trở nên nguy hiểm là giai đoạn đầu của bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng. Một số ít bệnh nhân có thể có các biểu hiện như: đau hạ sườn phải, trướng bụng nhẹ, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi kéo dài.

Bệnh xơ gan chỉ có thể phát hiện được sớm nhờ siêu âm hay xét nghiệm máu. Giai đoạn này thường kéo dài nhiều năm cho đến khi bệnh xuất hiện những triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân mới đi khám thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn khó chữa.

Ngoài ra, điều trị xơ gan giai đoạn đầu cần phải nắm được nguyên nhân phát bệnh, việc kịp thời khống chế bệnh tiến triển thêm vô cùng có ý nghĩa, nếu như là xơ gan do rượu thời kì đầu, tuyệt đối phải cai rượu.

Nếu như bị xơ gan do viêm gan, cần tích cực điều trị, có thể áp dụng liệu pháp điều trị miễn dịch tế bào tua DC, điều tiết hệ miễn dịch, kháng xơ gan…

Nếu như là bệnh xơ gan do thuốc gây ra, thì nên dừng ngay việc sử dụng loại thuốc làm tổn thương gan theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Chỉ có tích cực điều trị đúng nguồn bệnh thì bệnh xơ gan giai đoạn đầu mới có thể đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Do vậy, người bệnh xơ gan cần thường xuyên thăm khám, theo dõi tình trạng bệnh, thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lí, kiêng tuyệt đối rượu bia… để quá trình chữa khỏi xơ gan hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *