Với cách làm này không cần tốn nhiều thời gian muối bạn vẫn có thể ăn cà pháo ngay trong ngày. Cà pháo muối xổi chua ngọt có màu sắc bắt mắt, khi ăn cà vẫn giữ được độ giòn sực không bị yểu và héo dù để qua vài ngày, nước ngâm cà chua ngọt và cay the rất kích thích vị giác.
Với hướng dẫn dưới đây, bạn không phải tốn nhiều thời gian muối mà vẫn có cà pháo để ăn ngay trong ngày.
Nguyên liệu:
– 1 kg cà pháo
– 1/2 củ riềng
– 2 củ tỏi to
– 10 quả ớt (hoặc giảm bớt tuỳ độ ăn cay)
– 1 bát ăn cơm tương ớt
– 1/2 bát con ăn cơm đường cát
– 3 thìa canh giấm ăn (tuỳ độ chua gia giảm)
– Muối tinh, nước vo gạo
Cách làm:
* Sơ chế cà:
– Chuẩn bị một bát nước muối to, nếm hơi mặn một chút. Cà cắt cuống, rửa sạch, bổ làm đôi. Nếu quả to bổ làm 3. Cắt quả nào thả ngay vào bát nước muối để cà ra nhựa, tránh thâm đen.
– Ngâm khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch lại vài lần. Tiếp tục đổ cà vào nước vo gạo ngâm trong 2-3 giờ (để loại bỏ bớt độc tố trong cà), sau đó vớt cà ra xả lại với nước sạch vài lần rồi để ráo nước.
* Chuẩn bị phần nước trộn:
– Riềng gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ, một nửa xay nhỏ. Tỏi đập dập băm thật nhuyễn. Ớt xay nhỏ.
– Cho tất cả các nguyên liệu gồm đường, tỏi, ớt, riềng, tương ớt, giấm, 1 thìa canh muối tinh, 3 thìa canh nước trắng đun sôi để nguội vào một cái bát, trộn đều thành hỗn hợp sền sệt. Nếm thấy vị chua cay mặn ngọt đậm đà là được.
* Trộn cà:
– Cho cà vào bát to, đi bao tay và đổ hỗn hợp nước trộn ở trên vào trộn đều, để bên ngoài vài tiếng sau đó cất ngăn mát tủ lạnh, sau nửa ngày là ăn được.