Các mẹ đang loay hoay không biết làm mới món tôm cho bữa cơm hôm nay như thế nào, hãy tham khảo ngay cách nấu tôm kho tộ cực đơn giản nhưng vô cùng ngon cơm dưới đây.
Tôm là nguyên liệu truyền thống trong các bữa ăn của gia đình Việt. Tôm có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau từ hấp, nướng, kho, rim, rán… đều rất hấp dẫn. Hôm nay xin giới thiệu cho các bạn món tôm kho tộ giúp phong phú thêm bữa ăn gia đình của bạn nhé.
Nguyên liệu làm món tôm kho tộ:
– 10 con tôm càng.
– Một muỗng nước tương ngọt, một muỗng dầu hào, một muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1/3 muỗng mì chính, một chút tiêu, ớt bột (tùy khẩu vị).
– Hành tím và tỏi bằm nhỏ, một chút hạt màu điều, dầu ăn.
Cách làm món tôm kho tộ:
– Tôm bóc phần đầu, chẻ sống lưng lấy chỉ đen. Bỏ riêng phần gạch ở đầu ra một bát nhỏ.
– Bắc nồi (tốt nhất là nồi đất) lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hạt màu điều vào chưng để lấy màu rồi vớt bỏ hạt đi. Tiếp tục dùng dầu đã chưng hạt màu điều để phi thơm hành tỏi.
– Chia đôi số hành tỏi đã phi, một nửa để ướp cùng tôm và các loại gia vị nước tương ngọt, dầu hào, nước mắm, đường, mì chính, tiêu, ớt bột trong khoảng 15 phút cho thấm.
– Nửa còn lại đem chưng gạch tôm. Khi chưng gạch, nhớ cho thêm một chút nước mắm. Gạch chín vớt ra để riêng.
– Khi tôm đã ngấm gia vị, cho tôm vào nồi đảo đều. Đun lửa nhỏ liu riu. Đổ thêm hai muỗng nước lọc hoặc nước dừa vào chảo để tôm càng ngấm gia vị. Thỉnh thoảng lật mặt tôm cho chín và ngấm đều.
– Khi tôm gần chín thì đổ gạch đã chưng lên bề mặt tôm, đun thêm mấy phút rồi tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm kho tộ rồi nhé. Thật đơn giản phải không nào?
Chúc các bạn thành công.