Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh ngao chua khế cũng cực kỳ đơn giản và dễ tìm ở các miền quê hoặc cũng dễ dàng mua được trong các cửa hàng ở thành thị.
Có nhiều cách nấu canh ngao chua thơm ngon, thanh mát nhất là cho ngày hè. Canh chua ngao là món canh vừa đơn giản trong quá trình thực hiện, vừa giúp cơ thể giải nhiệt khi thưởng thức. Hôm nay, chia sẻ đến các bạn công thức nấu món canh ngao khế chua ngon và cực kỳ dễ dàng. Nào, chúng ta hãy cùng xem cách nấu như thế nào nhé.
1. Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh ngao chua khế cũng cực kỳ đơn giản và dễ tìm ở các miền quê hoặc cũng dễ dàng mua được trong các cửa hàng ở thành thị. Nguyên liệu để nấu một nồi canh ngao chua cho khẩu phần 4 – 6 người ăn gồm:
1/2kg ngao tươi ngon (tốt nhất là ngao vừa mới bắt hoặc bán trên thị trường trong vòng 2 ngày, để tránh ngao bị chết nhiều hoặc ốm đi, như vậy món canh sẽ ngon và đảm bảo chất lượng, an toàn hơn).
Khoảng 2 trái khế chua còn xanh.
2 trái cà chua chín vừa, không chín đỏ quá hoặc không quá xanh như vậy sẽ có vị chua vừa phải và màu sắc khi nấu sẽ đẹp hơn.
2 củ hành tím khô loại nhỏ, hành lá, rau ngò, 2 trái ớt chín bằm nhỏ hoặc ớt bột.
Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, chút muối, đường.
Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về chà rửa sạch lớp vỏ bên ngoài với nước, sau đó ngâm 1 – 2 tiếng đồng hồ trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo, bỏ thêm 2 – 3 trái ớt đập dập, để ngao nhả hết đất cát và chất bẩn. Rửa sạch lại và để ráo nước.
Khế rửa sạch, gọt bỏ viền cạnh, cắt lát mỏng hình ngôi sao dày khoảng 0.5 cm rồi ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm đen.
Cà chua rửa sạch, cắt muối cau.
Hành tím gọt vỏ, xắt lát mỏng. Hành lá, rau ngò rửa sạch đất cát và xắt thật nhỏ.
2. Cách nấu
Bước 1: Cho khoảng nửa muỗng dầu ăn vào nồi, làm nóng và phi thơm phần hành tím xắt mỏng. Khi hành đã vàng thơm thì cho một phần ít cà chua vào xào chung, cho thêm xíu nước để cà chua mềm, ra nước màu đẹp.
Bước 2: Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi (khoảng 1 tô nước loại trung), để lửa lớn đun sôi. Cho khế vào nấu khoảng 10 phút thì bỏ ngao vào nấu chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn hợp khẩu vị. Vì bản thân ngao có vị mặn đặc trưng nên khi nấu chỉ cần nêm nhẹ, tránh làm mất vị ngọt tươi ngon của ngao.
đun sôi nước
Bước 3: Nấu khoảng 15 – 20 phút, đợi ngao mở miệng hết là đã chín, bỏ phần cà chua còn lại vào, thêm chút ớt, nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp, rắc hành lá, rau ngò vào, đậy nắp kín trong vòng 2 phút cho canh ủ mùi thơm của các loại rau.
Bước 4: Múc canh ra tô và thưởng thức món ăn ngon, hấp dẫn. Canh đạt yêu cầu là khi có vị chua dịu vừa phải, giữ được vị ngọt tươi của ngao và màu sắc đẹp mắt từ cà chua.
Ngoài cách nấu trên, bạn có thể áp dụng cách nấu dưới đây không khác nhau là mấy và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món canh