Cải bó xôi chữa được nhiều bệnh tốt không ngờ

Rau cải bó xôi chứa hơn 35 loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Theo phân tích, một chén cải bó xôi luộc cung cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29.4% vitamin c mà bạn cần hàng ngày. Vitamin C có trong cải bó xôi hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể làm hòa tan trong nước và làm giảm nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật.

Cải bó xôi không những là một món ăn ngon mà còn có tác dụng rất tuyệt vời trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh nguy hiểm.

Rau cải bó xôi chứa hơn 35 loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Theo phân tích, một chén cải bó xôi luộc cung cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29.4% vitamin c mà bạn cần hàng ngày. Vitamin C có trong cải bó xôi hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể làm hòa tan trong nước và làm giảm nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật. Đồng thời, cải bó xôi cũng giàu folate, giúp duy trì ADN khỏe mạnh, đặc biệt là ngừa ung thư.

Dưới đây là những lợi ích đến không ngờ cho sức khoẻ từ cải bó xôi:

Hỗ trợ giảm cân

Cải bó xôi có mức calo và chất béo thấp, nhưng giàu dưỡng chất và chất xơ. Đây là các yếu tố giúp hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa táo bón, kiểm soát đường huyết tốt.

1505707550 82 loi ich than ky cua cai bo xoi Cải bó xôi chữa được nhiều bệnh tốt không ngờ
Ăn cải bó xôi có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Chống ung thư buồng trứng

Cải bó xôi chứa một hàm lượng lớn chất luteolin. Một nghiên cứu cho thấy, nguy cơ ung thư buồng trứng ở những người ăn nhiều rau có chứa chất kaempferol (thuộc nhóm flavoinoid) giảm đến 40% so với những người hấp thụ chất này ít hơn. Ngoài ra họ cũng phát hiện có sự giảm bớt 30% nguy cơ của bệnh ung thư buồng trứng ở những người tiêu thụ chất luteolin (cũng thuộc nhóm flavonoid) cao nhất so với những người tiêu thụ chất này ở mức thấp nhất.

Ngoài ra, cải bó xôi còn được chứng minh có thể giúp chống lại sự hình thành ung thư tiền liệt tuyến.

Giúp xương chắc khoẻ

Cải bó xôi không chỉ giàu vitamin K, mà còn chứa cả mage – một dưỡng chất tuyệt vời trong việc tạo xương. Một chén cải bó xôi luộc chín cung cấp nhiều hơn 10 lần nhu cầu vitamin K hằng ngày của một người. Vitamin K giúp giảm sự kích hoạt osteoclast, một loại tế bào gây phá vỡ cấu trúc xương trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, vitamin K cũng thúc đẩy sự tổng hợp osteocalcin, một loại protein cần thiết cho việc duy trì sự chắc khỏe cho xương.

Bảo vệ tim mạch, kiểm soát huyết áp và giảm stress

Cải bó xôi giàu lutein, giúp ngừa sự dày lên của thành động mạch (do lắng đọng chất béo), qua đó giảm nguy cơ đau tim.

Cao huyết áp gây bệnh thận, bệnh tim và đột quỵ. Tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp kiểm soát chứng cao huyết áp, giảm stress và lo âu. Cải bó xôi giàu kẽm và magiê, giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm và từ đó cơ thể sẽ được thư giãn tối ưu.

Cải thiện thị lực

Luteun là 1 loại carotenoid có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm đen và đục thủy tinh thể ở người già, thường có trong các loại rau có màu xanh, đặc biệt là cải bó xôi, cải xoăn và bông cải xanh.
Loại rau này còn trị mắt quáng gà 500g cải bó xôi tươi, nghiền nát lấy nước, mỗi ngày uống 2 lần.

Tăng cường sức khoẻ đường ruột

Ăn nhiều cải bó xôi giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Beta-carotene và vitamin C có trong cải bó xôi giúp bảo vệ các tế bào của đại tràng khỏi những tác hại của những gốc tự do (có nguy cơ gây ung thư).

Tốt cho não bộ và hệ thần kinh

Vitamin K có trong cải bó xôi thúc đẩy hệ thần kinh khỏe mạnh thông qua việc tạo điều kiện tổng hợp sphingolipid, chất béo tạo nên vỏ myelin bao bọc quanh dây thần kinh. Loại rau này giúp não hoạt động tốt và tư duy minh mẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *