Các bệnh ung thư có nguyên nhân từ thừa cân, béo phì gồm có u màng não, đa u tủy xương, các loại ung thư thực quản, tuyến giáp, ung thư vú hậu mãn kinh, ung thư tuyến tụy, dạ dày, gan, thận, buồng trứng, tử cung, đại trực tràng. Trong đó, ung thư đại trực tràng, tụy, vú, gan và buồng trứng là nguy hiểm nhất.
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.
Chế độ ăn uống không lành mạnh không chỉ khiến vòng eo tăng lên mà còn gây ra hàng loạt căn bệnh, trong đó có ung thư. Trong báo cáo mới đưa ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Bệnh tật Mỹ (CDC) thống kê 40% các ca ung thư liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì.
Theo Fox News, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xác định các bệnh ung thư có nguyên nhân từ thừa cân, béo phì gồm có u màng não, đa u tủy xương, các loại ung thư thực quản, tuyến giáp, ung thư vú hậu mãn kinh, ung thư tuyến tụy, dạ dày, gan, thận, buồng trứng, tử cung, đại trực tràng. Trong đó, ung thư đại trực tràng, tụy, vú, gan và buồng trứng là nguy hiểm nhất.
Trên thực tế, hầu hết chúng ta chưa đánh giá đúng mối liên hệ giữa béo phì và ung thư. Bà Brenda Fitzgerald, giám đốc CDC chia sẻ phần lớn người Mỹ trưởng thành nặng hơn trọng lượng khuyến cáo nên làm tăng nguy cơ ung thư. Năm 2014 Mỹ phát hiện mới 630.000 ca ung thư do béo phì, chủ yếu tuổi 50-74. Từ năm 2005 đến 2014, tỷ lệ ung thư ở người thừa cân tăng 7% trong khi con số này ở người cân nặng ổn định lại giảm.
Để phòng chống tình trạng thừa cân, béo phì, CDC khuyến cáo các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tích cực hỗ trợ bệnh nhân quản lý cân nặng đồng thời cổ vũ lối sống lành mạnh. “Tôi tin rằng sức khỏe tốt là phương thuốc tối ưu phòng chống các bệnh như ung thư”, bà Lisa C. Richardson, Giám đốc đơn vị Phòng chống và Kiểm soát Ung thư thuộc CDC nhấn mạnh.