Trái cây có múi rất giàu vitamin C, cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng axit cao trong các loại trái cây này có thể làm men răng bị yếu đi theo thời gian, sau đó có thể khiến răng đổi màu và sẽ bị mòn đi.
Sau đây là danh sách 7 loại thực phẩm không tốt cho răng của bạn cần hạn chế ăn nhiều và nên vệ sinh răng miệng ngay sau khi sử dụng chúng.
Vệ sinh răng miệng mỗi ngày là điều cần thiết để chúng ta có một hàm răng khỏe mạnh, không bị sâu răng. Đồng thời, hạn chế ăn các loại thực phẩm sau đây sẽ giúp bảo vệ răng miệng tốt hơn.
Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng 7 loại thực phẩm sau nếu ăn quá nhiều sẽ gây nguy hại cho hàm răng của chính mình.
Các loại thực phẩm giàu tinh bột
Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng.
Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.
Bánh kẹo ngọt
Hàm lượng đường cao trong các loại bánh kẹo sẽ bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, từ đó cũng làm tăng nguy cơ sâu răng.
Dù là tín đồ của các loại thực phẩm ngọt nhưng bạn cũng nên cố gắng tiêu thụ chúng ở mức tối thiểu.
Trái cây có múi
Trái cây có múi rất giàu vitamin C, cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng axit cao trong các loại trái cây này có thể làm men răng bị yếu đi theo thời gian, sau đó có thể khiến răng đổi màu và sẽ bị mòn đi.
Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên hạn chế ăn chanh hoặc các loại trái cây có tính axit cao hoặc súc miệng bằng nước sau khi ăn. Điều này sẽ làm loãng axit trong miệng. Ngoài ra, bạn cần đợi ít nhất 30 phút mới được đánh răng, như vậy men răng mới có thời gian để phục hồi.
Ăn nhiều trái cây có múi không tốt cho răng của bạn
Đá
Độ lạnh và độ cứng của đá có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến men răng vốn là bề mặt bảo vệ răng. Hãy bỏ thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Trà/cà phê
Quá nhiều trà hoặc cà phê có thể làm vàng răng. Đặc biệt, axit tannic trong cà phê gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp men răng của bạn. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 1 – 3 cốc trà hoặc cà phê để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.
Hoa quả sấy khô
Trái cây khô có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng. Vì vậy, nên đánh răng ngay sau khi ăn để không bị sâu răng.
Nước có ga và rượu
Rượu có thể làm ố và hỏng men răng. Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến ung thư miệng. Rượu có đặc tính khử nước, làm khô miệng, khó tiết nước bọt mà nước bọt lại có tác dụng loại bỏ các tạp chất không mong muốn. Do đó, nhớ đánh răng sau khi uống rượu và nên hạn chế chỉ 1 ly mỗi ngày.
Đồng thời, hầu hết các loại nước ngọt có ga và đường đều có a xít, do đó không tốt cho răng. Ngoài đường, nước giải khát cũng có chứa a xít photphoric và citric làm mềm men răng và tăng nguy cơ sâu răng. Nếu bạn vẫn muốn tiêu thụ các loại nước giải khát này, hãy uống một cốc nước sạch ngay sau khi dùng chúng.