Bài tập khỏi đau vai gáy không cần rời ghế dành cho dân văn phòng

Những người làm việc lâu trước máy tính khiến hệ thống thần kinh, cơ, xương rất mệt mỏi.Điều này kéo dài sẽ phát sinh bệnh đau vai gáy, thiếu máu não, ảnh hưởng đến tinh thần, trí tuệ.

Bài tập tốn ít thời gian, không cần rời bàn làm việc nhưng cực hiệu quả để tránh đau vai gáy, mệt mỏi và đau đầu do ngồi lâu.

Giáo sư, võ sư Lương Ngọc Huỳnh (Trưởng môn phái Lâm Sơn Động) cho biết: Những người làm việc lâu trước máy tính khiến hệ thống thần kinh, cơ, xương rất mệt mỏi.Điều này kéo dài sẽ phát sinh bệnh đau vai gáy, thiếu máu não, ảnh hưởng đến tinh thần, trí tuệ.

Ông cũng lưu ý những người làm việc ở văn phòng không nên ngồi một chỗ quá lâu mà không vận động, điều này sẽ khiến thần kinh và cơ thể mệt mỏi.

giao su tiet lo bai tap khoi dau vai gay khong can roi ghe Bài tập khỏi đau vai gáy không cần rời ghế dành cho dân văn phòng

Không nên để điều hòa nhiệt độ phả vào gáy bởi phía sau gáy có huyệt phong trì, dễ bị cảm lạnh.

Cứ sau 2 tiếng làm việc hãy dành ra 3-5 phút tập bài tập dưới đây giúp máu lưu thông lên não tốt hơn.

Để chuẩn bị cho bài tập này, nên thu gọn đồ đạc trước mặt, đẩy ghế rộng ra, ngồi thả lỏng, hai chân tiếp đất, xoa tay nóng, chà xát mặt và đầu, vuốt từ má lên đầu, ra sau gáy.

Động tác 1:

– Hít thật sâu vào, đồng thời ngửa cổ ra phía sau.

– Trở về vị trí ban đầu đồng thời thở ra, lặp lại 3-5 lần.

Động tác này làm căng cổ, giãn động mạch cảnh và tác động đến toàn bộ thanh quản, khí quản.

Động tác 2:

– Nghiêng cổ sang phải hoặc trái, kéo căng kết cỡ cơ thang, đồng thời hít sâu vào, khi nào có cảm giác căng từ bả vai, kéo dài đến gáy thì thở ra và từ từ về vị trí thẳng.

– Làm như vậy 3 lần và đổi bên.

Động tác 3:

– Cúi xuống, hít vào, vừa hít vừa xoay đúng 1 vòng thì thở ra, làm ngược lại.

Động tác 4:

– Chà xát và làm nóng giữa hai bàn tay ở huyệt lao cung sau đó để lên huyệt cách đỉnh tai khoảng 8cm, xát từ điểm đó về phía sau gáy.

Động tác này nhằm đánh thức bán cầu đại não bên trái và bên phải.

– Vỗ hay day, làm ấm huyệt bách hội (điểm giữa đỉnh đầu, khe giữa bán cầu đại não bên trái). Trong y học gọi đây là hạnh nền, là điểm hay thoát khí, thu hút năng lượng của đại vũ trụ và tiểu vũ trụ. Vì vậy, động tác này làm cho toàn bộ mạch máu nhỏ trong não được tràn đầy khí. Làm cho cơ thể tỉnh táo nhanh. Phương pháp này cũng rất tốt cho người bị viêm xoang.

– Lấy đầu ngón tay giữa đặt vào huyệt tố liêu (điểm đỉnh đầu mũi), đẩy mũi lên ngửa cổ hít vào ngửa lên, thả ra và thở ra, làm 3 lần.

– Lấy tất cả 8 đầu ngón tay, hai ngón tay út đặt ở ấn đường mạch đốc (điểm giữa hai lông mày), dí vào và rung tầm 10 giây thì chuyển tiếp ngón tay út lên vị trí của ngón tay trỏ tiếp tục rung. Sau đó, lần lượt chuyển tiếp lên đỉnh trán xuống đến gáy thì day đến cột sống, c6, c7.

Tiếp tục, vuốt hai tay sang hai bên kéo mạnh xuống cổ tác động vào động mạch chủ và động mạch cảnh. Vuốt từ trên gáy xuống cổ.

– Tiếp tục xoa nóng tay, tác động vào đỉnh đầu, làm cho máu não lưu thông.

– Lấy bàn tay trái bỏ qua vai phải, day các huyệt từ khúc trì, chạy thẳng ngoại quan xuống bàn tay vuốt mạnh.

– Tương tự bàn tay phải đặt tay ở sau vai trái, day ấn ở cơ thang, đi qua một loạt huyệt kiên mông, kiên tỉnh xuống khúc trì, thủ tam lý, ngoại quan, vuốt bàn tay.

– Khi kết thúc những động tác này, các bạn nên:

+ Xoa bàn tay với nhau, vỗ, đan chéo.

+ Giang tay ra đẩy sang hai bên hoặc đẩy từ sau ra trước.

+ Hít vào, giang hai tay sang hai bên, thở ra chắp tay trước ngực.

+ Hít vào chắp tay trước ngực rồi giơ lên cao rồi hạ xuống.

Sau đó, ngồi tại chỗ tập thắt lưng bằng cách xoay người sang hai bên, lặp lại mỗi bên khoàng 5 lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *