Bệnh táo bón – Khi nào thì nguy hiểm

Nếu tình trạng táo bón dai dẳng, bạn nên đi khám ngay bởi nếu để lâu sẽ gây ra bệnh trĩ cùng hàng loạt những chứng đau khác.

Táo bón thường sẽ không nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim, thủng đường tiêu hóa hay nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo Medical Daily, chuyên gia y tế chẩn đoán tình trạng được cho là táo bón khi một người không thể đại tiện từ 3 ngày trở lên. Tuy nhiên, vì lịch sinh học cơ thể sẽ thay đổi tùy cá nhân, bạn có thể tự nhận biết táo bón nếu thời gian giữa các lần đại tiện đột nhiên kéo dài.

Tao bon keo dai la con duong dan den benh ung thu dai trang 1 Bệnh táo bón   Khi nào thì nguy hiểm
Táo bón kéo dài sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe

Táo bón là hiện tượng phổ biến, hầu như không nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp lại cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng. Căng thẳng lúc đại tiện do táo bón dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim và huyết áp. Dù hiếm gặp, nhưng chứng táo bón có thể làm thủng đường tiêu hóa của người già hoặc người có tiền sử mắc bệnh tim. Chưa hết, táo bón đôi khi là triệu chứng của chứng suy giáp, tiểu đường, bệnh đại tràng và hội chứng ruột kích thích.

Nếu tình trạng táo bón dai dẳng, bạn nên đi khám ngay bởi nếu để lâu sẽ gây ra bệnh trĩ cùng hàng loạt những chứng đau khác. Thông thường, bạn có thể xử lý táo bón ở nhà. Trang web y khoa WebMD khuyến nghị tăng cường ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, rau củ ở mức độ vừa phải bởi ăn quá nhiều chất xơ cũng khiến cho đại tiện khó khăn. Bên cạnh đó, bạn cần uống nhiều nước, và hạn chế các loại soda và cà phê cũng như tăng cường hoạt động thể chất. Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, viên sắt bổ sung, thuốc huyết áp ảnh hưởng đến lịch sinh học của cơ thể nên đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *