Cảnh báo nguy cơ tăng cao của nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh

Nhiễm trùng kháng thuốc đang gia tăng là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe, bao gồm bệnh lao kháng thuốc (TB), giết chết khoảng 250.000 người mỗi năm.

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các loại thuốc kháng sinh hiện đang trong giai đoạn phát triển lâm sàng không đủ hiệu quả để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng về kháng thuốc kháng sinh.

8 osvl Cảnh báo nguy cơ tăng cao của nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh

Theo WHO, hầu hết các loại thuốc hiện đang trong giai đoạn lâm sàng đều là những loại kháng sinh hiện có được cải tiến và chỉ là những giải pháp ngắn hạn. Tuy nhiên, có rất ít lựa chọn để điều trị hiệu quả. Nhiễm trùng kháng thuốc đang gia tăng là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe, bao gồm bệnh lao kháng thuốc (TB), giết chết khoảng 250.000 người mỗi năm.

Cũng theo báo cáo, cũng có rất ít kháng sinh đường uống đang được sản xuất. Tuy nhiên, đây là những thuốc thiết yếu để điều trị các bệnh nhiễm trùng bên ngoài bệnh viện hoặc tại các nơi hạn chế nguồn lực.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của WTO, cho biết: “Kháng kháng sinh là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu và sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sự tiến bộ của y học hiện đại”.

Ông Ghebreyesus cho biết thêm: “Cần đầu tư nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển các loại thuốc kháng kháng sinh bao gồm cả bệnh lao, nếu không chúng ta sẽ phải quay lại thời gian khi người ta lo sợ nhiễm trùng thông thường và có nguy cơ bị tử vong do phẫu thuật”.

Bên cạnh bệnh lao kháng thuốc, WHO cũng xác định được 12 loại mầm bệnh ưu tiên, bao gồm các bệnh nhiễm trùng thông thường như viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiểu, ngày càng kháng thuốc kháng sinh hiện có và đang khẩn trương cần được điều trị mới.

Trong số 51 loại thuốc kháng sinh và sinh học mới phát hiện, chỉ có 8 loại thuốc được WTO xếp loại là phương pháp điều trị sáng tạo sẽ làm tăng giá trị điều trị cho thuốc kháng sinh hiện nay.

“Các công ty dược phẩm và các nhà nghiên cứu phải khẩn trương tập trung vào các loại thuốc kháng sinh mới chống lại một số loại nhiễm trùng cực kỳ nghiêm trọng có thể giết chết bệnh nhân trong vài ngày”, Suzanne Hill, Giám đốc Phòng Thuốc thiết yếu của WTO, cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *