Dùng thuốc chữa liệt dạ dày có nguy cơ bị bệnh tim mạch

Thuốc được sử dụng rộng rãi hơn 30 năm qua ở nhiều nước trên thế giới nhưng trong quá trình sử dụng có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng về tim mạch bao gồm rối loạn nhịp tim, ngừng tim và tử vong đột ngột.

Domperidone là thuốc kháng dopamin và hoạt động bằng cách làm tăng tốc độ làm rỗng dạ dày và chuyển động của ruột non được dùng để điều trị các triệu chứng buồn nôn, nôn, đầy trướng bụng, khó tiêu do liệt dạ dày.

Thuốc được sử dụng rộng rãi hơn 30 năm qua ở nhiều nước trên thế giới nhưng trong quá trình sử dụng có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng về tim mạch bao gồm rối loạn nhịp tim, ngừng tim và tử vong đột ngột. Nguyên nhân gây ra tình trạng này liên quan đến nồng độ domperidone trong huyết thanh, nồng độ càng cao thì nguy cơ xảy ra biến cố càng lớn. Do đó, để hạn chế rủi ro gây khoảng QT kéo dài dẫn đến rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, người bệnh cần được theo dõi điện tâm đồ sát sao, chỉ dùng domperidone khi khoảng QT ở trong khoảng trên 440ms ở nam và trên 450ms ở bệnh nhân nữ.

roi loan nhip tim khi dung thuoc chua liet da day resize Dùng thuốc chữa liệt dạ dày có nguy cơ bị bệnh tim mạch
Nguy cơ rối loạn nhịp tim khi dùng thuốc chữa liệt dạ dày.

Bên cạnh đó, đối với bác sĩ, khi kê toa thuốc chứa domperidone thì cần đặc biệt chú ý đến hai loại thuốc có thể gây ra tương tác cũng dẫn đến nguy cơ kéo dài khoảng QT và rối loạn nhịp tim. Đó là những thuốc ức chế cytochrome P450-3A4 (bao gồm một số thuốc chống trầm cảm, loại thuốc thường được dùng kết hợp ở bệnh nhân bị liệt dạ dày). Khi dùng hai thuốc này cùng lúc sẽ làm tăng nồng độ domperidone huyết thanh, gây ra nguy cơ kéo dài khoảng QT. Ngoài ra, những trường hợp có nguy cơ bị kéo dài khoảng QT khi sử dụng thuốc kháng sinh, chống nấm hay ondansetron (thuốc ngăn ngừa và điều trị nôn, buồn nôn sau phẫu thuật) nếu sử dụng thêm domperidone sẽ càng làm trầm trọng thêm biểu hiện kéo dài khoảng QT cũng như nguy cơ rối loạn nhịp tim.

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khi chăm sóc cho người bệnh bị liệt dạ dày không dùng domperidone cùng với các thuốc có khả năng gây kéo dài khoảng QT, đồng thời thông báo cho người bệnh biết về nguy cơ tương tác này để họ trao đổi với bác sĩ khi mắc bệnh lý khác trong thời gian dùng thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *