Mùa tựu trường cảnh giác với những căn bệnh nguy hiểm mà trẻ dễ mắc phải

Bệnh đường hô hấp lây từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc gần, giọt nước bọt bắn ra khi nói chuyện. Vì thế, trong lớp dù chỉ có 1 trẻ cúm, 1 trẻ sốt vi rút mà không cho nghỉ học, cách ly ở nhà thì rất có nguy cơ lây sang các bạn cùng lớp. Đó là nguyên nhân của nhiều ca sốt tập thể trong cùng một lớp học do lây lan bệnh về đường hô hấp.

Mùa tựu trường không chỉ khiến cả gia đình bận rộn hơn vì phải chuẩn bị hành trang cho bé đi học, mà còn nỗi lo về những căn bệnh nguy hiểm có thể mắc phải.

Mùa tựu trường cũng là thời điểm thời tiết giao mùa, nắng mưa thất thường, đây là điều kiện lý tưởng để nhiều dịch bệnh bùng phát.

Do nguy cơ lây lan tại trường học rất cao, đặc biệt là khối trẻ ở bậc tiểu học và mầm non, nên các bệnh ở thời điểm này còn được gọi là bệnh y tế học đường, mà ngay chính nhà trường nhiều lúc cũng không biết chính xác bắt nguồn từ đâu. Trẻ chỉ cần tiếp xúc với món đồ chơi có chứa mầm bệnh từ đứa trẻ khác thì hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bệnh. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà tình hình sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng ra sao, và hiển nhiên khả năng học tập cũng như vui chơi vì thế cũng bị giảm sút.

dich benh 1 Mùa tựu trường cảnh giác với những căn bệnh nguy hiểm mà trẻ dễ mắc phải

Nhiều dịch bệnh bùng phát trong mùa tựu trường trẻ có thể mắc phải. Ảnh minh họa

Dưới đây là các bệnh trẻ dễ mắc vào mùa tựu trường, cha mẹ cần cảnh giác cao để hạn chế những lây nhiễm cho bé.

Bệnh viêm đường hô hấp

Đây là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ trong mùa tựu trường, bởi thừoi điểm này cũng đúng là thời gian chuyển mùa hè – thu, thời tiết thay đổi là yếu tố khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, cúm, viêm mũi họng, viêm phổi.

Bệnh đường hô hấp lây từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc gần, giọt nước bọt bắn ra khi nói chuyện. Vì thế, trong lớp dù chỉ có 1 trẻ cúm, 1 trẻ sốt vi rút mà không cho nghỉ học, cách ly ở nhà thì rất có nguy cơ lây sang các bạn cùng lớp. Đó là nguyên nhân của nhiều ca sốt tập thể trong cùng một lớp học do lây lan bệnh về đường hô hấp.

Do lây qua đường hô hấp, việc che miệng khi ho, rửa tay thường xuyên tiêu diệt vi rút, vi khuẩn để không lây qua đồ vật chung, lây lan cho các bạn học là rất cần thiết.

Bệnh tay chân miệng

Tháng 8 hàng năm cũng là thời điểm bệnh tay chân miệng vào mùa. Trẻ có thể bị sốt nhẹ thoáng qua, hoặc sốt cao 39 – 40oC, mỏi mệt, kém ăn, đau họng… và xuất hiện những nốt ban hồng khoảng 2mm ở miệng, da lòng bàn tay, gan bàn chân, đôi khi ở mông, cẳng chân. Bệnh dễ lây thành dịch, nếu không chăm sóc và điều trị đúng sẽ biến chứng, dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết

Từ tháng 7 cũng là thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng phát, từng chia sẻ trên báo Dân trí, ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tháng 9 cũng là mùa tựu trường trùng với đỉnh dịch của sốt xuất huyết nên nguy cơ dịch bệnh trong trường học không thể chủ quan.

Trong khi đó, sốt xuất huyết là bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh, đường lây truyền dễ dàng qua muỗi vằn đốt. Chưa kể, do không có miễn dịch lâu dài nên về lý thuyết, một người có thể mắc 1 hoặc cả 4 tuýp sốt xuất huyết nên nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Bệnh sốt siêu vi

Các biểu hiện chung thường thấy ở bệnh nhân nhiễm siêu vi là sốt cao 39-40oC kèm theo phát ban, mệt mỏi, đau cơ, đau họng, chán ăn… Ở trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi), khi sốt cao không được hạ sốt kịp thời, trẻ dễ bị co giật. Đáng lưu ý là khi trẻ bị co giật nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến suy hô hấp, thiếu ôxy não, làm suy giảm trí tuệ hay nặng hơn là để lại di chứng nặng nề về não.

Viêm màng não mủ

Bệnh viêm màng não mủ rất nguy hiểm vì triệu chứng giống viêm họng, viêm phổi, tiêu chảy… khiến nhiều mẹ dễ nhầm lẫn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Trẻ có thể sốt cao, chảy nước mũi, ho, tiêu chảy, nôn… Bệnh chỉ điều trị hiệu quả ở giai đoạn sớm.

Bệnh về đường tiêu hóa

Cũng giống như bệnh tay chân miệng, đây là căn bệnh có rất nhiều nguy cơ lây lan trong trường học, đặc biệt là khối nhà trẻ, mẫu giáo. Bởi bệnh lây trực tiếp qua đường phân – miệng, chỉ cần vệ sinh bàn tay chưa sạch khi đi vệ sinh, bàn tay bẩn tiếp xúc đồ chơi, trẻ khác chơi, ngậm vào miệng là hoàn toàn có thể lây nhiễm vi rút gây bệnh tay chân miệng.

Bệnh nhiễm trùng mắt

Mùa tựu trường là lúc dịch đau mắt đỏ hay tái phát và rất dễ lây. Dạy trẻ không lấy tay dụi mắt, không dùng chung vật dụng cá nhân (khăn, áo, gối…), nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày.

Sốt phát ban

Nếu bệnh do virus sởi gây ra gọi là ban đỏ, bệnh gây ra bởi virus rubella còn gọi là ban đào. Sốt phát ban là bệnh rất dễ lây nhiễm, nhất là trong môi trường có tính tập thể như nhà trẻ, trường học, trường mẫu giáo vì bệnh lây chính yếu qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi làm văng những giọt nước li ti, người lành hít phải sẽ bị nhiễm bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *