Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những trẻ ngủ ít vào ban đêm

Bệnh béo phì và lượng đường trong máu cao là những yếu tố nguy cơ cho bệnh đái tháo đường týp 2, điều này xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng đúng hoặc tạo ra đủ lượng hóc môn insulin để chuyển lượng đường trong máu thành năng lượng.

Một nghiên cứu cho biết những đứa trẻ không ngủ đủ giấc có thể bị bệnh tiểu đường nhiều hơn những đứa trẻ thường có đủ giấc ngủ.

Đó là bởi vì mỗi thêm giờ ngủ trẻ em vào ban đêm đều có liên quan đến trọng lượng cơ thể thấp hơn, khối cơ bắp thịt và sự tích tụ ít đường trong máu, theo Dailymail.

tre ngu 1502875204762 Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những trẻ ngủ ít vào ban đêm

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng, những trẻ ngủ ít hơn 9 giờ có dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Cơ thể của họ có nhiều khả năng bắt đầu không có sực đề kháng với Insulin là một tình trạng cấp cứu, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, nếu không được điều trị có thể dẫn đến bất tỉnh vì tiểu đường.

Bệnh béo phì và lượng đường trong máu cao là những yếu tố nguy cơ cho bệnh đái tháo đường týp 2, điều này xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng đúng hoặc tạo ra đủ lượng hóc môn insulin để chuyển lượng đường trong máu thành năng lượng.

“Những phát hiện này cho thấy kéo dài thời gian ngủ có thể mang lại cách tiếp cận đơn giản, tiết kiệm chi phí để giảm mức độ mỡ cơ thể và bệnh đái tháo đường týp 2 trong thời gian đầu đời”, Christopher Owen, nhà nghiên cứu của Đại học London, nói.

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu khảo sát về thói quen ngủ và kết quả xét nghiệm từ các bài kiểm tra về các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường ở 4.525 trẻ Anh từ 9 đến 10 tuổi. Trung bình, những đứa trẻ ngủ 10,5 giờ, thời gian ngủ là từ 8 đến 12 giờ.

Những trẻ em ngủ ít hơn trong nghiên cứu thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường được gọi là kháng Insulin, khi cơ thể không phản ứng bình thường với hoóc môn. Trẻ em ngủ ít hơn cũng có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì và có nhiều mỡ cơ thể, nghiên cứu cũng tìm thấy.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em từ 6 đến 12 tuổi nên ngủ 9 đến 12 giờ mỗi đêm. Không ngủ đủ giấc có liên quan đến nguy cơ thương tích, cao huyết áp, béo phì và trầm cảm.

Nghiên cứu này không phải là một thử nghiệm có kiểm soát được thiết kế để chứng minh xem giấc ngủ không đủ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường ở trẻ em hay không. Các nhà nghiên cứu cũng dựa vào trẻ em để nhớ lại chính xác và báo cáo về thời gian họ đi ngủ và thức dậy, có thể không phản ánh chính xác bao nhiêu giấc ngủ mà chúng thực sự có được.

Stacey Simon, một nhà tâm lý học về giấc ngủ của nhi khoa tại Đại học Colorado, Anschutz Medical Hospital và Bệnh viện Nhi đồng Colorado nói: “Tuy nhiên, giấc ngủ không đủ có thể ảnh hưởng xấu đến sự thèm ăn của trẻ và khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu”. “Khi trẻ em đi ngủ muộn hoặc ngủ theo một lịch trình bất thường, trẻ cũng có thể bỏ qua bữa ăn, ăn uống bất thường hoặc ít tập thể dục hơn trong ngày” chia sẻ của một người không tham gia nghiên cứu.

Theo James Gangwisch, nhà nghiên cứu tâm thần học thuộc Đại học Columbia, New York, ngủ không đủ có thể ảnh hưởng đến mức độ kích thích tố kiểm soát sự thèm ăn, làm cho trẻ đói và tăng nhu cầu đồ ăn nhẹ ngọt và mặn. Gangwisch nói: “Giấc ngủ đủ để giữ cho sự thèm ăn của chúng tôi trong kiểm tra và bảo vệ chống lại sự đề kháng Insulin”.

Theo Femke Rutters thuộc Trung tâm Y tế, Đại học VU ở Amsterdam, ngoài việc đảm bảo rằng trẻ có thời gian đi ngủ đều đặn, cha mẹ cũng nên tập trung vào những việc “vệ sinh giấc ngủ” cho con cái. Điều này có thể bao gồm những việc như hạn chế thời gian xem phim trước khi đi ngủ và đảm bảo phòng ngủ tối hoàn toàn vào ban đêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *