Nhà phố Sài Gòn “hớp hồn” khách đến chơi nhờ khoảng thông tầng tuyệt đẹp

Khoảng thông tầng không chỉ để bố trí cầu thang mà còn nơi cả nhà ngồi thư giãn, ngắm cảnh và tận hưởng nắng gió tự nhiên.

nha pho sai gon f9c1
Ngôi nhà phố gồm 3 tầng, được xây dựng trên mảnh đất 5,25x16m, hướng Tây Bắc thuộc một con hẻm rộng ở quận 2 (Tp.HCM). Đây là tổ ấm của gia đình trẻ bốn người.
nha pho sai gon 2 b4d8
Vì các con còn nhỏ nên chủ nhà muốn ngôi nhà không những thông thoáng, đón nhận đủ ánh sáng tự nhiên mà phải có sự kết nối để cha mẹ dễ dàng quan sát các con vui chơi khi đang nấu nướng hay làm việc.
nha pho sai gon 3 2d78
Câu trả lời được kiến trúc sư Lê Viết Hội và các đồng nghiệp tại 6717 Studio đưa ra là một ngôi nhà lệch tầng, có hai khoảng thông tầng ở giữa nhà hay ban công phía trước cho phép các phòng dễ dàng kết nối với nhau. Vì thế ngôi nhà còn có tên gọi là Nhà Liên thông.
nha pho sai gon 4 032e
Ngoài ra, ngôi nhà cũng dễ dàng kết nối với thiên nhiên nhờ khu vườn ở trước, sau nhà và ban công trồng cây trên tầng hay các ô ánh sáng với kích cỡ tự do ở mái nhà và mặt tiền nhà.
nha pho sai gon 5 b5f7
Các ô vuông ở lớp tường phía mặt tiền được bố trí phù hợp với tầm nhìn từ các phòng ngủ ở mỗi tầng. Kiến trúc tường hai lớp giữ cho các phòng trong nhà luôn được mát mẻ và không bị nắng gắt chiếu trực tiếp vào.
nha pho sai gon 6 5f2f
Tầng trệt gồm khoảng sân để xe, phòng khách, bếp và phòng ăn liên thông nhau. Kiến trúc sư sử dụng độ cao trần để phân chia ước lệ giữa phòng khách với khu vực bếp – phòng ăn.
nha pho sai gon 7 720f
Ở phòng khách, ngay chân cầu thang có một chiếc phản gỗ, là nơi nghỉ trưa của cha mẹ và nơi vui chơi của con nhỏ.
nha pho sai gon 8 c835
Cầu thang nằm trọn vẹn trong khoảng thông tầng hình chiếc lá. Nhằm đảm bảo tầm nhìn và thông gió xuyên phòng, kiến trúc sư sử dụng cầu thang bản thép, bậc lát gỗ, không có đối bậc tạo cảm giác nhẹ nhàng.
nha pho sai gon 9 736b
Phần bậc thang dài kết nối phòng ngủ của bố mẹ với phòng ngủ của con gái và khu vực sinh hoạt chung. Đây cũng chính là nơi mà cả chủ nhà và khách tới chơi đều yêu thích.
nha pho sai gon 10 69c5
Ngồi từ đây có thể dễ dàng quan sát các khu vực khác trong nhà, đồng thời tận hưởng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, ngắm trăng sao khi đêm xuống hay hưởng luồng gió mát thổi từ phía phòng ngủ.
nha pho sai gon 11 ebfb
Hiện tại, các con vẫn ngủ cùng cha mẹ nhưng mỗi bé đều có một phòng ngủ riêng. Phòng của các bé giống như một chiếc phản lớn, kết nối với khu vực sinh hoạt chung thông qua cửa trượt. Khi cần sự riêng tư, chủ nhà chỉ cần kéo kín hệ cửa lại.
nha pho sai gon 12 0228
Để ngăn nắng hướng Tây Bắc trong phòng ngủ lớn, kiến trúc sư tạo một lớp tường màu trắng đục có ô vuông, vừa để chống nắng, vừa đảm bảo sự kín đáo. Phòng ngủ như mở rộng ra ban công nhờ cửa kính lớn.
nha pho sai gon 13 a97f
Phòng vệ sinh được bố trí ở phía Tây để cản nắng nóng cho phòng ngủ. Ô cửa lớn cùng lớp cây xanh phía trước đảm bảo kín đáo và che mát cho căn phòng này.
nha pho sai gon 14 b640
Phòng ngủ dành cho khách trên tầng ba cũng được sử dụng như một không gian đa năng. Ở phía Tây có khoảng vườn nhỏ góp phần tăng màu xanh cho công trình, đồng thời có tác dụng cản nắng nóng.
nha pho sai gon 15 c3bb
Bản vẽ mặt cắt công trình.
nha pho sai gon 16 7dff
Mặt cắt 2-2.
nha pho sai gon 17 8f6a
Mặt cắt 3-3.
nha pho sai gon 18 1647
Mặt cắt 4-4.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *