Những dấu hiệu cảnh báo đang bị thiếu hụt magie trầm trọng

Có thể bạn đã được nghe rất nhiều điều về magiê nhưng lại không hiểu rõ về khoáng chất này. Sau đây là 6 dấu hiệu mà bạn sẽ thường xuyên trải qua nếu thiếu hụt magiê.

60% lượng magiê nằm ở xương, phần còn lại nằm ở mô và chỉ 1% nằm ở máu. Nếu thiếu hụt magiê sẽ dẫn tới giảm sức đề kháng, nồng độ glucose trong máu bất thường và rất nhiều triệu chứng khác.

Để đảm bảo cơ thể được hoạt động đúng chức năng, bạn cần bổ sung đầy đủ hàm lượng magiê cần thiết. Với nam giới ở độ tuổi trưởng thành thì cần cung cấp 400 – 420mg magiê mỗi ngày, còn đối với phụ nữ là 310 – 320mg.

Có thể bạn đã được nghe rất nhiều điều về magiê nhưng lại không hiểu rõ về khoáng chất này. Sau đây là 6 dấu hiệu mà bạn sẽ thường xuyên trải qua nếu thiếu hụt magiê.

6 loai thuc pham tot cho rang mieng nen dung4 Những dấu hiệu cảnh báo đang bị thiếu hụt magie trầm trọng

1. Mệt mỏi

Magiê giúp cơ thể bạn hoạt động tốt hơn, giải phóng tâm trí và cơ bắp khỏi sự mệt mỏi của stress. Do đó, khi cơ thể thiếu magiê, đồng nghĩa với việc cơ thể phải làm việc vất vả hơn và tiêu hao năng lượng nhiều hơn bình thường. Bổ sung magiê vào chế độ ăn sẽ bổ sung thêm năng lượng để đưa cơ thể trở về trạng thái bình thường, và còn làm tăng sức khỏe tim mạch.

2. Mất ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: thiếu hụt magiê là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng mất ngủ. Magiê có trách nhiệm duy trì chu kì thức – ngủ hợp lý. Do đó, việc thiếu hụt magiê sẽ làm cơ thể mất phương hướng, không biết lúc nào cần để nghỉ ngơi. Tình trạng này nếu cứ tiếp diễn liên tục thì sẽ rất khó điều trị.

3. Buồn nôn

Hệ tiêu hóa sẽ phải hoạt động nhọc nhằn hơn nếu cơ thể thiếu hụt magiê. Bạn sẽ thường xuyên cảm giác buồn nôn, thậm chí là muốn ói. Bạn cần lưu ý để bổ sung thêm viên thực phẩm bổ sung magiê để cân bằng hoạt động của ruột, giúp bụng ổn định hơn, không còn phải khó chịu nữa.

4. Đau cơ

Nếu thiếu hụt magiê trong thời gian dài, bạn sẽ thường bị đau cơ bắp, bị chuột rút và co thắt cơ. Chức năng chính của magiê là giúp cơ bắp thư giãn. Magiê và canxi là 2 khoáng chất rất quan trọng để đảm bảo cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, thiếu hụt magiê liên tục sẽ dẫn tới bệnh đau xơ cơ hóa (fibromyalgia).

5. Trầm cảm

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là điều kiện rất rất quan trọng để não bộ hoạt động khỏe mạnh, và magiê là một phần thiết yếu trong chế độ ăn đó. Việc bị thiếu hụt magiê gây nên tình trạng lo lắng và trầm cảm, có thể dẫn tới thay đổi trong tính cách của con người theo hướng tiêu cực.

6. Kém minh mẫn

Việc thiếu hụt magie sẽ gây ra 2 hậu quả liên quan tới thần kinh, đó là bạn sẽ thường xuyên lo lắng và dễ kích động thái quá. Magiê vô cùng cần thiết trong việc truyền đạt thông tin từ những dây thần kinh đến não. Bên cạnh magiê, cần tăng cường bổ sung nước điện giải (nước có Natri và Kali) nhằm cải thiện chức năng não.

Những thực phẩm giàu magiê bạn có thể ăn đó là: hạnh nhân, hạt mè, hạt hướng dương, chuối, hạt điều, đậu phụ, hạt bí đỏ, hạt lanh, sữa (tách béo), yến mạch, bông cải xanh, bắp ngô, đậu Hà Lan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *